Ưu và nhược điểm của cân chỉnh laser

Vinamain.com

Cân chỉnh Laser

Ưu điểm:

–         Công việc cân chỉnh được tự động hoá cao nên mọi ngượi thợ có thể đạt được kết quả như nhau. Các dữ liệu có thể chuyển vào máy tính để sau này có thể tính toán di chuyển  nếu cần. Người thợ không cần đọc số đo trên đồng hồ và khai triển hình học trên giấy. Như vậy loại bỏ quá trình đo. Loại bỏ sai số đo gây ra bởi độ võng của khung gá đồng hồ, không cần xác định chiều hay phải xác định xem số đo đồng hồ so là dương hay âm khi đo. Không đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng cao và kết quả là giống nhau.

–         Loại bỏ sự võng của khung gá nên có thể cân chỉnh đối với khoảng cách khớp nối dài.

–         Giảm đáng kể thời gian cân chỉnh nhờ gá đặt và đọc số đo nhanh hơn đồng hồ so.

Nhược điểm:

–         Chi phí cao, chi phí mua sắm ban đầu thiết bị cân chỉnh laser gấp 10 lần hệ thống cân chỉnh đồng hồ so. Tuy nhiên có thể tiết kiệm nhân công.

–         Khả năng bảo dưỡng và hiệu chuẩn thiết bị cân chỉnh laser. Phí hiệu chuẩn hàng năm cả 1000USD, đủ để sắm bộ cân chỉnh bằng đồng hồ. Nếu chẳng may làm rơi đầu laser xuống nền bê tông thì thiệt hại xấp xỉ 3000USD để thay thế (đủ để mua 34 cái đồng hồ so, chỉ khoảng 70$/cái). Việc thay thế cũng không dễ, trong khi đồng hồ so có thể mua nhanh trong nước và không cần pin.

–         Độ an toàn. Tia laser có thể làm hại mắt và không an toàn đối với khu vực có nguy cơ về cháy nổ vì các thiết bị điện tử (được cấp nguồn điện) có thể phát tia lửa điện.

–         Phải quay 2 trục cùng lúc khi đo. Đối với trường hợp này, nếu dùng  đồng hồ so có thể dùng phương pháp Rim-Face.

–         Công dụng của nó cũng hạn chế: không thể dùng khi kiểm tra Run-out, soft foot, kiểm tra thẳng hàng của vòng bi. Không cân chỉnh được bằng PP Rim-Face

–         Độ tin cậy của nó: người sử dụng thường nghi ngờ sự chính xác của các thiết bị đo điện tử và đôi khi họ phải dùng đồng hồ so để kiểm tra lại để kiểm chứng sự kết quả của bước cân chỉnh laser trước đó. Đồng hồ so trực tiếp hiển thị cơ học các thông số cơ học được đo, vì nó cung cấp thông tin hữu hình và đáng tin.

Advertisements

2 responses to “Ưu và nhược điểm của cân chỉnh laser

  1. Pingback: vinamain

  2. Thân chào ban quản trị mạng!
    Mình đang cần tài liệu hướng dẫn về cân tâm. Mình rất mong ban quản trị mạng gửi cho mình xin tài liệu. Nếu có thể xin gửi qua email tanquangngaibrpp@gmail.com. Mình xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s