4 tỷ đồng cho dự án sản xuất điện bằng động cơ ánh sáng

Dự án Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống phát điện sử dụng năng lượng mặt trời theo nguyên lý tích tản (động cơ chạy bằng ánh sáng) do TS Nguyễn Thế Hùng, Viện Vật lý (Viện KH-CN Việt Nam) chủ trì là một trong các nhiệm vụ KH-CN cấp nhà nước thực hiện trong năm 2011.

Mục tiêu của dự án là thiết kế một máy phát điện chạy bằng động ánh sáng với công suất từ 1kW trở lên, thời gian thực hiện là 2 năm với mức kinh phí dự kiến khoảng 4 tỷ đồng. Động cơ hoàn thành sẽ được thử nghiệm lắp đặt trên một số đảo không có khả năng kéo lưới điện.

Vinamain.com

Động cơ ánh sáng được lắp đặt thử nghiệm tại Viện Vật lý (M.Đ)

Trước đó, năm 2008, TS Nguyễn Thế Hùng chủ trì một nhóm nghiêm cứu, chế tạo loại động cơ chạy bằng ánh sáng. TS Nguyễn Thế Hùng giải thích: theo nguyên lý hội tụ ánh sáng, năng lượng mặt trời chiếu vào gương, ánh sáng phản chiếu, hội tụ vào động cơ, làm nóng động cơ và hoạt động, biến năng lượng ánh sáng thành điện năng, cơ năng.

Theo tính toán, 1m2 kính lõm có thể thu nhiệt để sản sinh ra khoảng 1.300W. Hiệu suất sử dụng nguồn ánh nắng mặt trời của động cơ ánh sáng ở các nước tiên tiến thường đạt khoảng 30%. Như vậy, với hiệu suất 30%, lượng điện sản sinh từ 1m2 kính tương đương 400W. Với 100m2 kính có thể sản sinh lượng điện tương đương 40.000W.

Đặc biệt, công nghệ này không tốn diện tích, có thể lắp đặt ở nhiều nơi, quy mô công suất tùy biến và không tốn mạng truyền dẫn, dễ vận hành và bảo dưỡng…

Theo baodatviet.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s