Công nghệ hàn laser mới

Vinamain.com

Một công nghệ của Nga cung cấp cho phép hàn laser kết hợp với việc bổ sung các hạt bụi nano hoạt động và sử dụng các dao động siêu âm cộng hưởng để cải thiện đáng kể cấu trúc hàn. Công nghệ này đạt tiêu chuẩn về độ chắc tốt hơn so với phương pháp truyền thống. Công nghệ này được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật hàn. Nhưng trong mọi trường hợp, các mối hàn vẫn có độ chắc thấp hơn so với các vật liệu cơ bản. Vậy liệu có thể đạt được những mối hàn có độ chắc như các vật liệu cơ bản? Câu trả lời là có thể nếu chúng ta giải quyết được một vấn đề quan trọng – đảm bảo chất lượng cao của vật liệu trong mối hàn, ngăn ngừa sự hình thành, trong quá trình kết tinh, các cấu trúc lỗ và bong bóng khí.

Không giống như hàn thông thường, tia laser không làm tan chảy các vật liệu: nó di chuyển vào trong vật liệu và tạo thành cấu trúc vật liệu mong muốn khi kết hợp thêm vào đó các hạt bụi nano đặc biệt. Các hạt bụi này trở thành các khối kết tinh liên kết ngăn cản sự hình thành các tinh thể làm giảm độ chắc của vật liệu.

Việc gia tăng các khối tinh thể liên kết làm phân mảnh vật liệu hàn. Sự di chuyển của tia laser tạo thuận lợi cho hoà trộn các hạt bụi nano ở mọi vị trí của chỗ hàn, tạo cho vết hàn được hoàn hảo với độ chắc như vật liệu cơ bản. Các hạt nano được tạo ra một cách đặc biệt để đưa vào mối hàn.

Thành tựu trên cho thấy việc sử dụng các hạt nano và sóng siêu âm có thể cải thiện cấu trúc vật liệu hàn, tạo cho mối hàn có độ chắc và mỹ thuật cao. Theo các nhà nghiên cứu Nga, công nghệ này có thể tạo nên cuộc cách mạng trong một số ngành công nghiệp.

Nguồn: vista.gov.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s