Thử áp lực – cái được cái không

Vinamain.com

Thử áp đường ống

Thử áp

Tiêu chuẩn thiết kế và chế tạo đòi hỏi thử áp trước khi sử dụng để “chứng tỏ càng nhiều càng tốt khả năng toàn vẹn của sản phẩm”.
Phép thử này cho bằng chứng về sự không rò rỉ và khả năng chịu áp. Việc thử áp có thể tiến hành trong quá trình sử dụng để bảo đảm chất lượng thiết kế và chế tạo của việc sửa chữa và thay thế.
Những lợi ích khác của thử áp có thể liệt kê là:

* Phân bố lại ứng suất cục bộ. Áp lực đầu tiên tác động lên bình sẽ tạo lực kéo cục bộ tại những vùng tập trung ứng suất và phân bố lại lực ép. Sự giảm tập trung ứng suất sau đó trong quá trình làm việc là có ích.
* Làm kết thúc những đường nứt. Nếu có đường nứt trên bình, như là từ việc hàn trong quá trình chế tạo và sửa chữa thì các vết nứt này sẽ phát triển và kết thúc ở chổ cùng và vì thế sẽ ít có khả năng phát triển.
* Được xem như 1 phương pháp bổ xung cho việc kiểm tra bằng mắt khi mà việc tiếp cận bị hạn chế, ví dụ như: 2 vỏ..
* Như là bằng chứng cho sự họp lý trong thiết kế thiết bị có dạng hình học phức tạp bằng cách lắp thêm (trong khi thử áp) đồng hồ đo chuyển vị.
* Là 1 cách phát hiện suy mòn chiều dầy nặng.

Thử áp chỉ có thể chứng tỏ thiết bị chịu được áp và trọng lượng của môi chất thử. Giới hạn của nó là không thể mô phỏng các điều kiện sau:

* Sự thay đổi nhiệt độ.
* Sự khác biệt nhiệt độ giửa các vùng (Ví dụ: bộ trao đổi nhiệt giửa khoang thân và ống.)
* Sự chịu tải của các ống cụt khi các ống này được lắp vào hệ thống ống.
* Tải của gió.
Những hạn chế và bất lợi khác của thử áp:

* Nguy cơ không cần thiết thiết bị bị nứt, gãy nếu độ dẻo của kim loại bị giảm đi khi mà nhiệt độ thử áp nhỏ hơn nhiều nhiệt độ thiết kế của thiết bị.
* Không thể loại trừ nghi ngờ có nứt, gãy nếu nhiệt độ làm việc thấp hơn nhiệt độ thử áp.
* Có khả năng làm yếu bình bởi biến dạng hay rách ở những khuyết tật trong trường hợp không phát hiện được sự hư hỏng trong quá trình thử.
* Phải ở áp lực rất cao mới phát hiện được hết những khuyết tật có thể có từ sự phá hỏng không cần thiết thiết bị.
* Thử áp không mang lại bảo đảm nào về khả năng chịu đựng của thiết bị chống lại những phá hủy mà chỉ phát sinh trong quá trình sử dụng, như là hóa giòn do nhiệt, rung động hay những tác động của môi trường.
* Khi có khả năng có những khuyết tật tiềm tàng, giá trị của thử áp trong việc bảo đảm rằng thiết bị toàn vẹn sẽ rất phụ thuộc vào tốc độ phá hủy, nếu như người ta biết tốc độ này. Nếu tốc độ này lớn thì giá trị của việc thử áp rất giới hạn.

Việc thử áp không thể xem là phương pháp chính để phát hiện khuyết tật trong kiểm định thiết bị và không thể là phương tiện để phán xét tính nguyên vẹn của thiết bị trong tương lai. Nó chỉ nên sử dụng như là 1 phần trong trong công việc quảng lý rủi ro khi lý do và lợi ích của nó rõ ràng. Tuy nhiên, trong nhiều trường họp, việc thử áp trong quá trình sử dụng là hết sức khó khăn. Trong trường hợp này, việc tìm đến những phép thử thay thế thường được ưa chuộng hơn.

Dịch từ “Best practice for risk based inspection as part of plant integrity management.” Người dịch: Phạm Công Tồn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s