Cơ hội chế tạo thiết bị nhà máy nhiệt điện của ngành cơ khí

Ngày 26/12/2002, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Theo đó, ưu tiên cho chương trình chế tạo thiết bị cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2025 (Tổng sơ đồ VI), cả nước sẽ có hơn 70 nhà máy nhiệt điện chạy than với công suất tổ máy từ 600MW trở lên được vận hành. Như vậy, đây sẽ là thị trường lớn để thực hiện chương trình chế tạo trong nước thiết bị nhà máy điện.

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào, thời gian qua, ngành cơ khí đã có bước trưởng thành đáng kể trong chế tạo thiết bị nhà máy nhiệt điện công suất đến 600MW. Trong thiết kế, cùng với sự trợ giúp của chuyên gia nước ngoài, Việt Nam đã thực hiện được toàn bộ phần thiết kế cơ sở, chế tạo được 30% khối lượng thiết bị. Về chế tạo thiết bị lẻ, các doanh nghiệp trong nước như Tổng công ty Máy và Thiết bị Công nghiệp, Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp, Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam đã chế tạo được một số thiết bị quan trọng như động cơ, hộp số, hộp giảm tốc, bơm quạt.
Vinamain.com
LILAMA vận chuyển tuabin cho nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch – Nguồn: LILAMA

Cho đến nay, ngành cơ khí trong nước đã chế tạo được 50 – 70% khối lượng của một số thiết bị tiêu chuẩn như thiết bị vận chuyển bao gồm gầu nâng, vít tải, băng tải thiết bị kho bãi như thiết bị chất liệu, dỡ liệu, thiết bị lọc bụi… Về chế tạo thiết bị toàn bộ, các đơn vị trong nước chế tạo và lắp đặt phần lớn thiết bị chính của Nhà máy nhiệt điện Na Dương, Nhiệt điện Phú Mỹ 3,4…

Hiện nay, nhà máy Thủy điện Sơn La – nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á đã sử dụng thiết bị nâng hạ của Nhà máy cơ khí Quang Trung và đến thời điểm này, các thiết bị này đều bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu của công trình.

Chủ tịch Hiệp hội cơ khí Việt Nam Nguyễn Văn Thụ khẳng định, các doanh nghiệp cơ khí trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu thiết bị của các nhà máy nhiệt điện, kể cả các thiết bị có công nghệ phức tạp. Nếu các nhà thầu trong nước được làm tổng thầu các dự án điện thì sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sản phẩm của ngành công nghiệp cơ khí trong nước.

Không tự vươn lên sẽ đánh mất cơ hội

Mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng đảm nhận được khối lượng lớn các thiết bị trong nhà máy nhiệt điện, nhưng thực tế, tỷ lệ nội địa hóa các thiết bị đồng bộ của một nhà máy, nhất là nhiệt điện vẫn còn thấp. Các doanh nghiệp trong nước mới chiếm 40% về khối lượng và 20-25% về giá trị. Những bộ phận thiết bị phức tạp được các đơn vị trong nước gia công, chế tạo theo thiết kế và giám sát của chuyên gia nước ngoài, còn các dây chuyền tản nhiệt điện đều phải nhập ngoại.
Vinamain.com
Dự án nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng: Công trình do LILAMA làm EPC (tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị, xây lắp và vận hành – Nguồn: Bộ Công thương)

Theo ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cơ khí, nguyên nhân chủ yếu do: năng lực và trình độ nghiên cứu, tư vấn thiết kế, quản lý dự án trong nước còn yếu; việc thiết kế đồng bộ một dây chuyền công nghệ thì chưa đủ khả năng; thiếu các hệ thống thiết bị gia công cơ khí lớn. Thêm vào đó, sự phối hợp giữa các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước còn lỏng lẻo, chưa tập trung. Thực tế tâm lý “hàng ngoại”, cộng với khả năng rủi ro khiến các chủ đầu tư ngại trách nhiệm khi sử dụng tổng thầu trong nước.

Ông Nguyễn Văn Thụ cho rằng, đối với những công trình mà các doanh nghiệp trong nước đã làm được thì cần kiên quyết hạn chế việc nhập khẩu toàn bộ dây chuyền của nước ngoài. Nếu không tự vươn lên, các doanh nghiệp cơ khí sẽ tự đánh mất cơ hội. Ông Nguyễn Chỉ Sáng cho rằng, trước mắt doanh nghiệp trong nước cần hợp tác theo hình thức cùng tham gia thực hiện các dự án với các đối tác nước ngoài có trình độ công nghệ tiên tiến. Như vậy, vừa có thể đảm bảo chất lượng, giá thành, vừa tiếp thu được kinh nghiệm thiết kế của họ.

Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cho biết, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương chủ trì dự án Nghiên cứu thiết kế chế tạo các thiết bị nhà máy nhiệt điện 600MW tại Quỳnh Lập – Nghệ An. Trong vài năm tới, nếu nhà máy này đi vào vận hành thành công sẽ đánh dấu bước phát triển mới và làm thay đổi diện mạo cho ngành cơ khí trong nước.

Theo baodatviet.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s