Cân chỉnh tuabin nhiệt điện

Bài viết này hướng dẫn cách chỉnh tâm roto trong thân tuốc bin và cân chỉnh đồng trục giữa máy phát điện và tuốc bin hơi (của tổ máy phát turbomachinery). Các bạn chú ý các thuật ngữ cũ (một số sách cũ) như:
– Paliê: gối đỡ = bearing support hay bearing housing hay bearing casing
– Cútxinê: ổ bạc đỡ hay bạc chặn =sleeve bearing hay plain bearing, Journal bearing
– Bánh tĩnh hay cánh tĩnh = guide blade
– Vòng chèn= vòng làm kín: tip seal hay seal ring

Download toàn bộ hướng dẫn

1. NHIỆM VỤ CHỈNH TÂM
Mục đích của nhiệm vụ chỉnh tâm tuốcbin là làm cho các rôto nằm đúng vị trí tương ứng và bảo đảm cho tâm hình học của các rôto trùng với tâm của các paliê và thân máy. Chỉnh tâm là một điều kiện thiết yếu phải có để cho máy làm việc được an toàn.
Chỉnh tâm không đúng và không cẩn thận có thể gây nên nhiều điều phức tạp trong vận hành như tuốcbin bị rung mạnh, trong bộ chèn bị cọ xát, khớp trục làm việc không tốt, paliê bị mòn, v.v…
Nếu chỉnh tâm không tốt không thể đưa tuốcbin vào vận hành và có thể phải tháo máy để tiến hành chỉnh tâm lại nhằm khắc phục các khuyết tật phát hiện được. Sự rung động của tuốcbin do chỉnh tâm không đúng có tần số tương ứng với vòng quay của thiết bị và không thể khắc phục được bằng phương pháp cân bằng.
Khi lắp thiết bị tuốcbin đã tiến hành chỉnh tâm thân máy, bánh tĩnh và rôto theo nivô, theo dây, theo các phần tiện và theo khớp trục, nhằm bảo đảm cho thân máy, bánh tĩnh và thân paliê nằm đúng vị trí tương ứng với nhau trong các mặt phẳng đứng và ngang. Khi đại tu nếu phát hiện thấy các rôto bị lệch tâm nhiều theo khớp trục và theo phần tiện thì cần tiến hành các thao tác này lại.
Chỉnh tâm theo phần tiện để xác định đúng vị trí của các rôto trong phần tiện cho bộ phận chèn của thân máy (tâm của các rôto trùn với tâm của phần tiện), việc chỉnh tâm vậy đảm bảo cho khe hở hướng kính trong bộ chèn và trong phần chuyền hơi được đều.
Chỉnh tâm rôto theo khớp trục bảo đảm cho khi tuốcbin làm việc các rôto nằm ở vị trí tương ứng với nhau, tâm của rôto này nối tiếp với tâm của rôto khác và tâm của các rôto hợp thành một đường liên tục đàn hồi được.
Khi tiến hành đại tu việc kiểm tra độ chỉnh tâm theo khớp trục là một thao tác bắt buộc, bởi vì trong quá trình vận hành lâu các thân máy, paliê và rôto đã bị xê dịch so với vị trí ban đầu (do cútxinê bị mòn), một số chi tiết bị biến dạng, móng bị lún và do các nguyên nhân khác.
Nếu phát hiện thấy vết cọ xát trong các bộ chèn cuối và trung gian và nếu theo khớp trục lệch tâm nhiều thì bắt buộc phải kiểm tra độ trùng tâm của các rôto theo phần tiện cho thân máy và kiểm tra vị trí của các rôto theo nivô.

Có 2 loại:

CHỈNH TÂM RÔTO TRONG THÂN TUỐCBIN

Vinamain.com

Rô to tuabin hơi

CHỈNH TÂM RÔTO THEO KHỚP NỐI TRỤC (CÂN CHỈNH ĐỒNG TRỤC)

tài liệu sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán cân chỉnh theo phương pháp Reverse

Vinamain.com

Cân chỉnh tuabbin

Thay mặt đọc giả Vinamain cảm ơn Anh Lê Trọng Mãn đã gửi tặng bài viết này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s