Sử dụng dữ liệu của rơle để chẩn đoán hư hỏng

Rơle vi xử lý ngày nay thu thập và lưu giữ các báo cáo sự kiện trong thời gian xảy ra sự cố và các trạng thái khó hiểu khác.

Vinamain.com

Rờ le

Báo cáo sự kiện rất có ích trong việc xác định điện trở chạm đất và giải thích những sự kiện mà trước đây không thể giải thích được. Chúng cũng giúp cho việc kiểm tra và xác định những sai sót về chỉnh định rơle và các sơ đồ bảo vệ các thiết bị đắt tiền có vai trò quyết định đối với các dịch vụ khách hàng công nghiệp.
Tầm quan trọng của các dữ liệu ghi trong báo cáo sự kiện đã được chứng minh tại thành phố Conway (bang Arkansas, cách thủ phủ Little Rock 20 dặm về phía Bắc). Hệ thống điện Conway, thuộc sở hữu của thành phố, gồm hai lộ được cấp từ trạm biến áp Conway, một lộ cấp cho một phụ tải công nghiệp còn lộ kia cấp cho phần còn lại của thành phố nhỏ này, bao gồm các hộ kinh doanh và hộ gia đình.
Emery Perry, chuyên viên kỹ thuật ứng dụng tại hiện trường thuộc Schweitzer Engineering Laboratories (SEL), đã được mời đến tư vấn về trường hợp này. Ông cho biết: “Khách hàng công nghiệp đã phát hiện ra điều mà họ coi là một vấn đề về điện áp. Song khi các kỹ thuật viên của Điện lực Conway tới kiểm tra trạm biến áp, họ nhận thấy rằng máy cắt đã không hề tác động. Tuy nhiên các kỹ thuật viên của Điện lực Conway đã được đào tạo về thiết bị SEL, giúp họ tận dụng được các bản ghi báo cáo sự kiện trong các rơle SEL. Các kỹ thuật viên này quyết định kiểm tra lịch sử sự kiện trong các rơle SEL để tìm hiểu xem có bất kỳ báo cáo sự kiện nào liên quan đến đường dây đang được bàn đến hay không.
Báo cáo sự kiện của SEL và năng lực của máy ghi các sự kiện theo trình tự (sequential events recorder – SER) của các rơle tiên tiến đã giúp các kỹ sư bảo vệ hệ thống điện hiểu rõ hơn về các sự cố và nhiễu loạn trên hệ thống đường dây truyền tải qua việc phân tích các báo cáo sự kiện. Việc phân tích này rất nhiều khi giúp cải thiện các thông số đường dây, xác định chính xác hơn vị trí sự cố đối với các trường hợp sự cố phức tạp, và nâng cao hiểu biết về các thao tác vận hành hệ thống điện.
Các kỹ thuật viên thấy rằng các báo cáo sự kiện hiện có dường như biểu thị một vấn đề về điện áp. Bởi vậy họ đã tham khảo ý kiến ông Perry để khẳng định vấn đề rõ ràng là bất thường này là gì. Ông nói: “Từ các dữ liệu ghi của máy hiện sóng, xem ra vấn đề có thể là từ phía nguồn, mà trong trường hợp này nguồn là máy biến áp.
Điện lực Conway sử dụng các rơle bảo vệ và điều khiển cắt SEL-351S-7 và SEL-351S-6, và rơle quá dòng/tự động đóng lại SEL-551 trong các trạm phân phối của Conway. Rơle SEL-351S-7 được dùng để bảo vệ cho đường dây cung cấp, rơle SEL-551 làm dự phòng. Các rơle SEL-351S-6 là để bảo vệ cũng như tự động đóng lại cho đường dây.
Perry nói rằng các bản ghi sự kiện cho thấy dòng điện pha C (Ic) và điện áp pha C (Vc) đều giảm, trong khi đó dòng điện trong các pha A và B lại tăng lên. Ông nhận xét: “Điều này xảy ra trên cả hai lộ. Tôi đã đề xuất kiểm tra máy biến áp của họ, ở chỗ bộ điều chỉnh điện áp. Khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện rằng các tiếp điểm quay của bộ điều chỉnh điện áp đã bị mòn nghiêm trọng.
Ông cũng cho biết thêm: “Nguyên nhân của vấn đề là pha C trên máy biến áp của Điện lực bị hở mạch và phụ tải công nghiệp chỉ vận hành một pha. Thực ra pha C không hoàn toàn hở mạch, các tiếp điểm động của máy biến áp phóng điện hồ quang. Đó là lý do tại sao biểu đồ dao động báo cáo sự kiện cho thấy tụt áp ở pha C và tụt dòng ở pha C, hệt như là bạn đã cắt điện áp của phụ tải pha C. Có một hệ thống 3 pha trong nhà máy công nghiệp nhưng thực tế chỉ vận hành một pha, có thể gây hư hại cho thiết bị. Và tất nhiên, phóng điện hồ quang trong máy biến áp đã làm hư hại các tiếp điểm.
Máy biến áp nói chung thuộc số các phần tử đáng tin cậy nhất trong hệ thống điện (tỷ lệ sự cố ước tính rất nhỏ, chỉ cỡ 0,76%/năm hoạt động của máy), nhưng khi xảy ra sự cố, nó có thể dẫn đến tổn thất kinh tế lớn về ngừng cung cấp điện, thời gian ngừng hoạt động kéo dài, và thay thế tốn kém.
Ông Perry nói: “Trong trường hợp này, có thể nói rằng việc sớm phân tích bản ghi sự kiện đã giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy máy biến áp, mất điện kéo dài và cả rủi ro hỏng thiết bị của nhà máy công nghiệp do điều kiện vận hành một pha liên tục.
Cứ mỗi lần lập báo cáo sự kiện chuẩn, rơle cũng đưa ra bản tóm tắt sự kiện tương ứng.

Tóm tắt này miêu tả ngắn gọn sự kiện bao gồm các thông tin cụ thể như nhận dạng của rơle/đầu nối; kiểu sự kiện, ngày tháng, và thời gian; vị trí xảy ra sự cố; v.v. Có thể đọc được các bản tóm tắt sự kiện qua màn hình hiển thị LCD hoặc cổng nối tiếp ở mặt trước của rơle SEL-351S. Có thể lấy được ngày tháng và thời gian của mỗi chuyển tiếp trong các báo cáo sự kiện, bất kỳ máy tính cá nhân nào cũng có thể tải xuống được.

Việc xắp xếp theo trình tự thời gian xảy ra sự kiện giúp các kỹ thuật viên xác định được thứ tự và nguyên nhân các sự kiện, nhờ đó việc xử lý sự cố toàn diện được tiến hành thuận lợi. Với việc chỉnh định thích hợp, rơle sẽ tự động gửi một bản tóm tắt sự kiện ở dạng văn bản mã ASCII tới một hoặc nhiều cổng nối tiếp mỗi khi một bản báo cáo sự kiện được kích hoạt. Ngoài việc lưu trữ các bản tóm tắt sự kiện và các báo cáo sự kiện đầy đủ, rơle còn có thể theo dõi việc các phần tử bảo vệ tiếp nhận và bỏ qua, các đại lượng đầu vào điều khiển, và các đại lượng đầu ra của tiếp điểm.

Nguồn: hiendaihoa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s