Đội ngũ bảo dưỡng Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ ngày một trưởng thành

Không chỉ nhanh chóng tiếp quản, làm chủ thiết bị hiện đại, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ còn khẳng định nguồn nội lực mạnh mẽ khi triển khai sửa chữa các tổ máy tua bin khí, được nhiều hãng chế tạo thiết bị nổi tiếng thế giới đánh giá cao.

Từ một nhà máy có tổng công suất chỉ 288 MW khi mới thành lập, sau hơn 10 năm hoạt động, đến nay Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đang quản lý, vận hành 4 cụm nhà máy – công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp (tổng công suất 2.485 MW). Với công nghệ này, chi phí cho việc sửa chữa hay đại tu các tổ máy theo chu kỳ là rất lớn, song nhiều năm qua, CBCNV Công ty đã tìm tòi học hỏi và có thể độc lập thực hiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng, đồng thời đảm bảo triển khai nhiều công trình đại tu cùng lúc. Những dự án do Công ty quản lý đều đạt chất lượng và được triển khai nhanh nhất…

Vinamain.com

Vinamain.com

Thực hiện công tác sửa chữa lớn thiết bị Nhà máy Phú Mỹ 2.1

Đại tu tổ máy – Thành công tiếp nối

Năm 1990, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã đại tu, sửa chữa thành công tổ máy số 2 (GT22) Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1. Từ dấu ấn này, nhiều hãng chế tạo thiết bị tuabin khí nổi tiếng trên thế giới như ABB, sau này là Alstom đã đặt niềm tin hợp tác với Việt Nam trong công tác sửa chữa các tổ máy tuabin khí. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ cũng bắt đầu trưởng thành từ đây.

Hiện nay, với số lượng trung bình trên 10 công trình sửa chữa lớn hằng năm và yêu cầu ngày càng cao về trình độ kỹ thuật, Công ty luôn hoàn thành vượt tiến độ, đạt chất lượng và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị. Điển hình là vào cuối năm 2006, lần đầu tiên Công ty đã hoàn thành xuất sắc việc thực hiện cùng lúc 5 công trình đại tu các tổ máy, lò thu hồi nhiệt thuộc nhà máy Phú Mỹ 1, với chủng loại tổ máy có công suất lớn, đặc biệt là lần đầu đại tu tổ máy tuabin hơi ST14 có công suất 390 MW.

Cuối năm 2009, đầu năm 2010, Công ty cũng đã thực hiện cùng lúc 4 công trình đại tu nhà máy Phú Mỹ 2.1. Sự chủ động trong công tác sửa chữa cộng với những nỗ lực không ngừng của đội ngũ CBCNV, các tổ máy trong Công ty luôn vận hành sản xuất điện ổn định, liên tục, an toàn và kinh tế. Tính riêng trong 5 năm vừa qua, sản lượng điện sản xuất hằng năm của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ luôn đạt từ 16 đến 17 tỷ kWh, chiếm từ 20 đến 25 % sản lượng điện quốc gia. Mặt khác, trong quá trình vận hành, Công ty đã thực hiện những giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý các bất thường thiết bị khi điều chỉnh lịch sửa chữa lớn để đáp ứng tốt phương thức huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia trong các tháng cao điểm mùa khô hằng năm.

Phát huy nội lực

Thành tích, danh hiệu tiêu biểu:

–  Huân chương Lao động hạng Nhì
–  Huân chương lao động hạng Ba
–  Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ
–  Và nhiều Cờ thi đua, Bằng khen khác của các cấp, các ngành.

Phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất của Công ty đã đóng góp tích cực vào hiệu quả công tác vận hành, sửa chữa; giảm thời gian ngừng máy, nâng cao được hệ số khả dụng của các tổ máy… Từ năm 2006 đến năm 2010, 64 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất đã được áp dụng trong thực tiễn. Với chủ trương phát huy nội lực, tiết giảm tối đa chi phí vật tư trong sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp như hạn chế việc thuê chuyên gia nước ngoài, tận dụng vật tư trong quá trình đánh giá, xem xét mua vật tư thay thế tương đương…

Đặc biệt, trong năm 2008, Công ty đã chủ động nghiên cứu đo đạc, lập bản vẽ, chọn vật liệu và đặt hàng gia công trong nước chi tiết vỏ khuếch tán của bơm tuần hoàn tổ máy tuabin hơi ST14; đã lắp đặt, cân chỉnh, vận hành thành công trong quý I năm 2010, tiết kiệm được 14,5 tỷ đồng so với chi phí nhập khẩu của nhà sản xuất chính hãng.

Bên cạnh việc đảm bảo công tác bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy, tối ưu hóa sản xuất, Công ty cũng triển khai các dự án đạt chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ; các mặt quản lý đi vào nề nếp; thực hiện tốt công tác an ninh, quốc phòng; đời sống CBCNV ngày càng được cải thiện. Trên nền tảng đó, Công ty TNHHNN MTV Nhiệt điện Phú Mỹ đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa, tăng cường thi đua trong lao động sản xuất, phát huy tối đa nội lực, để đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của Công ty trong thời gian tới.

Theo: TCĐL số 8/2010

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s