Chia sẻ kinh nghiệm nghiệm thu lắp đặt tổ máy thủy điện

Là 1 SV mới ra trường hiện đang công tác trong ngành thủy điện, nhà máy nơi em công tác hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị bước vào quá trình lắp đặt tổ máy (Tuabin Francis trục đứng) nên em đang rất lo lắng không biết trong quá trình lắp đặt tổ máy mình cần chú ý những vấn đề gì cũng như trong công tác nghiệm thu sau này là yêu cầu cần phải có các thông số kỹ thuật gì liên quan (chẳng hạn: các giá trị định tâm trục tổ máy…) để phục vụ cho công tác sửa chữa định kỳ của nhà máy mình sau này. Mặc dù cũng rất cố gắng tìm kiếm, thu thập thông tin về vấn đề này qua nhiều nguồn khác nhau như: tài liệu, kinh nghiệm của những người đi trước… nhưng đa số cũng trình bày sơ lược không chuyên sâu lắm.

Dưới đây em xin trình bày những thông tin do em thu thập được để ban quản trị cùng bạn đọc tham khảo từ đó đưa ra những ý kiến đóng góp chân thành giúp em có thể tự tin hơn khi cùng với các anh bên đơn vị thi công (bên B) tham gia lắp đặt tổ máy của nhà máy em trong thời gian tới đây. (nếu có tài liệu nào đề cập đến vấn đề nêu trên thì có thể hướng dẫn em cách tiếp cận nó với nhé). Chân thành cảm ơn!

Một đặc điểm của công trình thủy điện là các tổ máy thường có kích thước rất lớn, vì vậy tại nhà máy chế tạo chỉ có thể chế tạo các bộ phận chi tiết riêng lẽ rồi tiến hành lắp thử thành cụm sau đó lại tháo ra (sau khi đã lấy dấu định vị), có khi còn phân thành các mảnh nhỏ để có thể vận chuyển đến công trường do vậy công tác lắp đặt tổ máy tốn khá nhiều thời gian.

Công tác lắp đặt tổ máy tại nhà máy thủy điện bao gồm :

– Lắp đặt các chi tiết đặt sẵn: ống côn, stato tuabin, buồng xoắn.…Các chi tiết này được lắp đặt hiệu chỉnh xong rồi được đổ bêtông, cũng có thể đổ bêtông trước song phải dành không gian để lắp đặt các chi tiết đặt sẵn này.

– Công tác tổ hợp các thiết bị: các chi tiết như BXCT, nắp tuabin, Roto – Stato máy phát…có thể phân thành nhiều mảnh nhỏ chở đến công trường nhà máy rồi mới được tổ hợp lại thành từng cụm, từng khối.

– Công tác lắp đặt các thiết bị vào vị trí làm việc: sau khi đã tổ hợp xong, các thiết bị được cẩu vào vị trí làm việc theo đúng quy trình lắp ráp.

Công tác căn chỉnh: tại nhà máy chế tạo vì nhiều lý do khác nhau nên không thể kiểm tra đầy đủ các yêu cầu về lắp đặt được, vì vậy công tác căn chỉnh tại công trường rất quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến chất lượng của tổ máy trong vận hành.

Các vấn đề cần kiểm tra, hiệu chỉnh trong công tác lắp đặt tổ máy là:

– Mối hàn buồng xoắn kim.

– Độ kín khít của các cánh hướng trong bộ phận hướng nước.

– Sự đồng tâm của phần cố định (Stato).

– Sự đồng tâm của phần quay (Roto).

– Độ vuông góc và song song của các mối nối trên trục.

– Độ nghiêng của toàn bộ chiều dài trục.

– Sự cân bằng tĩnh, cân bằng động và khống chế độ rung cho phép.

…………….

hoangcktc@

Vinamain.com

Vinamain.com

Ban quản trị Vinamain mời các bạn tham gia trả lời cho câu hỏi trên trong phần comment. Rất mong các bạn chia sẻ ý kiến cùng cộng đồng bảo trì công nghiệp Việt Nam.


Các bạn có câu hỏi hay thắc mắc xoay quanh các chủ đề cơ khí, điện và điều khiển-tự động hóa xin gửi về hộp thư ban quản trị vinamain@gmail.com.

Advertisements

5 responses to “Chia sẻ kinh nghiệm nghiệm thu lắp đặt tổ máy thủy điện

 1. Chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm về nghiệm thu lắp đặt thiết bị. Tuy nhiên cũng xin có vài ý kiến thế này:
  – Khi ký hợp đồng với nhà thầu EPC đều có đưa ra quy trình chi tiết để nghiệm thu công trình hay nhà máy từ nghiệm thu từng phần đến chạy thử và nghiệm thu cả nhà máy.
  Vì vậy bạn chỉ cần giám sát sự tuan thủ quy trình nghiệm thu đã ký, xem nhà thầu có bàn giao dầy đủ các tài liệu hoàn công như bản vẽ lắp dặt, sổ tay HD vận hành và bảo dưỡng, v.v…
  – Về góc độ bảo dưỡng bạn chú ý phần bàn giao của tài liệu chi tiết như:
  * Sổ tay vận hành và bảo dưỡng cho tất cả các thiết bị trong nhà máy như tuabin, máy phát, bơm quạt, van, motor …(trong đó có khuyến cáo về bảo dưỡng như lịch bảo dưỡng tuần, tháng , năm)
  * bản vẽ lắp, bản vẽ chi tiết (bản vẽ cắt) của thiết bị như tuabin, bản vẽ máy phát, các bơm v.v…
  * Các bản vẽ piping
  * Data sheet
  * Thông số cân chỉnh cho từng thiết bị (trong tài liệu MC Mechanical Completion)(bạn chú ý tài liệu qtrong này). Các thông số nhiệt độ rung động lúc chạy thử trong MRT (Mechanical Running Test)
  * Danh mục thiết bị Equipt list (xin file excel dễ tra)
  * Danh mục vật tư dự phòng (spare part)
  * Danh mục chất bôi trơn
  * Tài liệu inspection như quy trình sơn, hàn, kiểm tra NDT, PMI, PWHT, quy trình thử áp thủy tĩnh. các tài liệu Test record, các chứng chỉ hay report.

 2. Tôi cũng đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong công tác lắp đặt thiết bị trọn gói các nhà máy thủy điện từ Đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy, trạm phân phối và các thiết bị điện điều khiển. Hầu như với tôi thì việc lắp đặt trọn gói một nhà máy thủy điện dưới 300MW là bình thường. Tuy nhiên hiện nay tôi đang rất ít có kinh nghiệm trong công tác lắp đặt các nhà máy thủy điện kiểu Tua bin bóng đèn (Bulb-Turbine, kaplan-Turbine). Mong các bạn chia sẽ cho tôi một ít Quy trình lắp đặt từ: Buồng xoắn, cánh hướng nước, bánh xe công tác, tổ hợp Stato, tổ hợp Roto, hệ thống điều tốc và các thiết bị điều khiển. Mong sớm hồi âm./.

 3. Do mình chỉ mới vào ngành lại không công tác bên ban B (đơn vị thi công) mà lại công tác ở ban C ( ban CBSX) nên về vấn đề bạn hỏi thì do mình không có kinh nghiệm nên không thể trả lời được, mong bạn thông cảm! Nếu bạn cần vấn đề gì khác mà mình có thể giúp mình sẽ sẵn sàng.Thân!

 4. xin file giao trinh tua bin thuy luc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s