Hệ thống điều khiển máy biến áp thông minh của ABB

Hãng ABB đã chế tạo một hệ thống điều khiển kiểm tra máy biến áp bằng các linh kiện điện tử, được gọi là TEC (Transformater Electronic Controller).

Vinamain.com

Vinamain.com

Các sơ đồ điều khiển và kiểm tra xưa nay dựa trên các thành quả trong quá khứ, có lẽ chỉ vừa đủ để bảo trì theo thông lệ và cho các quá trình vận hành thông thường, không thể đảm bảo cho máy biến áp có chất lượng ổn định , làm việc không hư hỏng và ở mức độ cao nhất. Với bộ điều khiển và giám sát máy biến áp TEC của ABB với các mạch điện tử thì khác hẳn. Bộ TEC này thể hiện các trạng thái thực tại của máy biến áp, là một “bản sao ảo” cung cấp cho vận hành mọi thông số cần thiết để tối ưu hoá việc làm mát cũng như cung cấp các số liệu cần thiết để bảo trì.

TEC thu nhận tất cả các thông tin cần thiết cho giám sát và điều khiển máy biến áp chỉ từ một bộ cảm biến đa mục tiêu, còn các thông số cần thiết khác thì được TEC tính toán. Như vậy, TEC chỉ tạo thêm một phức tạp tối thiều cho máy biến áp.

Vinamain.com

Vinamain.com

Nhằm thực hiện mục đích tạo ra một máy biến áp “thông minh” và không cần bảo dưỡng, ABB đã sáng tạo và tích hợp một giao diện điện tử chung để trao đổi thông tin với các bộ phận sau:

– Thiết bị điều khiển và chẩn đoán hư hỏng cho các máy biến áp và các bộ phận

– Phòng diều khiển máy biến áp;

– Bộ điều khiển chuyển đổi nấc điện áp;

– Hệ thống điều chỉnh điện áp;

– Hệ thống bảo vệ.

Qua các giao diện này TEC cung cấp chính xác mọi thông tin để có thể kéo dài tuổi thọ của máy biến áp và tiết kiệm chi phí bằng cách giảm thiểu công tác bảo dưỡng và tăng tính sẵn sàng.

Các công việc này được thực hiện bằng cách tạo ra một mô phỏng máy biến áp với đầy đủ các điều kiện vận hành và rồi tiến hành so sánh các thông số đo được với các giá trị mô phỏng. Khi phát hiện ra có sự sai lệch, TEC sẽ chỉ ra các trục trặc có thể xẩy ra cùng với các chỗ bị ăn mòn trong máy biến áp và ở các phần phụ thuộc.

Vì giải pháp về điều khiển và giám sát của ABB là hoàn toàn dùng mạch tích hợp với chỉ một bộ nguồn, các cảm biến đa mục tiêu và sử dụng các dữ liệu thiết kế đặc biệt, nên TEC là một bổ xung mới nhất vào danh mục các sản phẩm đã có sẵn bao gồm cả bộ điều khiển ABB-T của ABB. Bộ điều khiển T-Monitor là một giải pháp bổ xung đã được chứng minh nhằm cung cấp năng lượng dự báo đầy đủ bằng cách lắp thêm một cách dễ dàng các bộ cảm biến và các mô hình không đòi hỏi các thông tin chi tiết về thiết kế máy biến áp và các thành phần.

TEC có thể biết mọi vấn đề về máy biến áp đang xử dụng. Số “kiến thức” này bắt đầu từ các dữ liệu thiết kế. Tiếp đó, các nhiệt độ và các thông số về tổn thất khi thử nghiệm chạy nóng máy biến áp cũng được cung cấp. Những số liệu này được chuyển đến hệ thống TEC và TEC trở thành một “bản sao ảo” của máy biến áp. Mỗi máy biến áp có một “dấu vân tay” riêng, với mọi thông số cần thiết để tối ưu hoá việc điều khiển. Mô hình này được TEC tạo ra với các điều kiện mô phỏng, nhưng lại phản ứng theo đúng cách như một máy biến áp thực sự.

Các thông số chính đều được xử lý trong TEC và được truyển cho các máy tính trạm PC qua sợi cáp quang. Tất cả các thông số này đều sẵn sàng cung cấp cho người điều khiển thông qua một màn hình với các phần mềm dễ sử dụng.

Làm mát và dự báo quá tải

Theo truyền thống, máy biến áp được làm mát theo hai bước, theo cách lựa chọn ở 50% hay 100% công xuất. Với TEC, có tất cả sáu bước, tuỳ theo phụ tải, điều kiện chung quanh, và tình trạng máy làm mát. Các bộ làm mát được điều khiển riêng rẽ và có thể khởi động trước khi tăng phụ tải. Điều này làm giảm ứng xuất nhiệt và làm tăng được số giờ vận hành ở công xuất tối đa.

Hệ thống điều khiển làm mát cải tiến của TEC dựa trên thuật toán tính toán tổn thất nhiệt và số lượng bộ làm mát cần thiết. TEC cũng theo dõi số giờ làm việc của từng quạt và của các động cơ. TEC thu nhận các dữ liệu về phụ tải hiện tại hay dự báo và các dữ liệu về môi trường chung quanh. Với các thông tin này, hệ thống có thể đáp ứng ngay tức khắc các phụ tải đỉnh và khả năng làm mát có thể thích nghi tốt hơn với nhu cầu hiện tại.

Ngoài ra, TEC còn có thể mô phỏng các kết quả với một điều kiện phụ tải quy định, và dự báo thời gian quá tải cực đại dựa trên các kết quả ở các điểm nóng.

Ghi lại các sự kiện

TEC cũng theo dõi mọi lần cắt máy và báo động, ghi lại các sự kiện xẩy ra cùng các thứ tự xử lý của nhân viên vận hành để xác định được các nguyên nhân gốc rễ.

(Theo Tạp chí Hiện đại hóa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s