Nhà máy nhiệt điện cần thiết bị chế tạo trong nước

Từ nay đến năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 nhà máy nhiệt điện chạy than đi vào hoạt động. Đây là cơ hội cho cho ngành cơ khí Việt Nam trong việc chế tạo thiết bị, máy móc cho các nhà máy này.

Vinamain.com

Vinamain.com

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I (Hà Tĩnh) trị giá 1,2 tỷ USD, dự kiến đến năm 2011 phát điện tổ máy số 1 và năm 2012 hoàn thành. (Ảnh: Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Tĩnh)

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 70 nhà máy nhiệt điện chạy than, công suất tổ máy từ 600MW trở lên đi vào hoạt động. Do đó nhu cầu thiết bị của các nhà máy nhiệt điện ở nước ta rất lớn.

Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam quan tâm đầu tư thiết kế, chế tạo thiết bị phục vụ các nhà máy nhiệt điện trong nước và khu vực.

Thông tin trên đã được đưa ra tại Hội thảo “Thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị nhà máy nhiệt điện” do Viện Nghiên cứu cơ khí – Bộ Công thương tổ chức vào ngày 10/9 tại Hà Nội.

Theo nhiều ý kiến tại hội thảo, việc chế tạo trong nước thiết bị nhà máy nhiệt điện đã đạt được nhiều kết quả tốt. Trong thiết kế, các đơn vị tư vấn thiết kế trong nước đã thực hiện được toàn bộ phần thiết kế cơ sở và đã thiết kế chế tạo được 30% khối lượng thiết bị.

Về chế tạo thiết bị đơn lẻ, cơ khí trong nước đã chế tạo được từ 50 – 70% khối lượng một số thiết bị tiêu chuẩn như thiết bị vận chuyển, thiết bị kho bãi, thiết bị lọc bụi.

Đặc biệt, trong chế tạo thiết bị toàn bộ, Tổng Công ty LILAMA đã phối hợp với các doanh nghiệp cơ khí trong nước chế tạo và lắp đặt phần lớn các thiết bị chính của nhà máy nhiệt điện Na Dương, Phú Mỹ…

Các doanh nghiệp đã đưa ra  một số kiến nghị với cơ quan chức năng như hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí Việt Nam trong khâu thiết kế, chế tạo, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao để chế tạo thiết bị nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn tới.

Theo baodatviet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s