Nâng cao độ tin cậy của hệ thống khí nén đo lường trong NMNĐ Phả Lại

Việc áp dụng Hệ thống nén khí đo lường và điều khiển dây chuyền 2 tại phân xưởng Vận hành 1- Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả lại, Chí Linh, Hải Dương đã mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao khả năng dự phòng cho toàn hệ thống.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại được thiết kế lắp đặt với hai dây chuyền tổng công suất 1040 MW. Dây chuyền 2 có tổng công suất 600 MW được thiết kế với 2 tổ máy vận hành theo sơ đồ khối đơn. Công suất mỗi tổ máy là 300 MW được thiết kế với mức độ tự động hóa rất cao, các thiết bị của dây chuyền được điều khiển bởi hệ thống điện – khí nén.

Hệ thống khí nén DC2 gồm 02 hệ thống: Hệ thống khí nén phục vụ và hệ thống khí nén đo lường. Hệ thống khí nén phục vụ được bố trí bao gồm 02 máy nén khí ký hiệu GA-250, đảm nhận cung cấp khí nén có áp lực phục vụ việc sửa chữa thiết bị và một số công việc khác, hỗ trợ cho hệ thống khí nén đo lường khi cần thiết. Trong vận hành bình thường một máy làm việc, một máy để dự phòng. Hệ thống khí nén đo lường cung cấp qua các đường ống tới các phụ tải tiêu thụ cho 2 tổ máy và cả dây chuyền. Sau nhiều năm đưa vào làm việc liên tục theo phương thức vận hành của các tổ máy hệ thống các thiết bị và máy nén khí đă xuống cấp.Từ năm 2004 đến nay, thiết bị sử dụng sử dụng khí nén đă xuống cấp, lượng thất thoát khí nén ngày càng tăng nên hệ thống thường xuyên phải bổ sung lượng khí đáng kể từ hệ thống khí nén phục vụ. Việc chủ động ngừng các máy nén khí để thực hiện trung tu bảo dưỡng theo lịch định kỳ là không thực hiện được.

Nhu cầu lưu lượng khí thực tế thu thập được với phương thức cả hai khối vận hành lưu lượng khí yêu cầu từ 2100 mét khối/giờ đến 2200 mét khối/giờ. Khi vận hành một tổ máy lưu lượng khí yêu cầu từ 1900 mét khối/giờ đến 2000 mét khối/giờ. Để đảm bảo tính an toàn và ổn định cho toàn dây chuyền, nhóm nghiên cứu đề xuất phương án lắp thêm một máy nén khí và một máy sấy khô với năng suất phù hợp với yêu cầu của hệ thống. Đảm bảo thống vận hành bình thường có ít nhất một máy máy nén khí và một máy sấy khô có thể ngừng để dự phòng hoặc sửa chữa. Đảm bảo cho hệ thống khí nén làm việc ổn định, an toàn và hệ số dự phòng cao cho toàn nhà máy.

Phương thức vận hành bình thường của hệ thống khí nén sau khi cải tiến là hai máy làm việc và một máy để dự phòng. Xét về hiệu quả kinh tế xã hội, hệ thống mới đă đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật. Chất lượng khí nén đến các thiết bị đạt yêu cầu về áp lực, độ khô, độ sạch. Chủ động bố trí phương thức cấp cho hệ thống, thực hiện việc trung tu, bảo dưỡng thiết bị đúng kế hoạch. Nâng cao khả năng dự phòng cho toàn hệ thống. Giảm thiểu sự cố chủ quan do thiết bị gây ra ảnh hưởng đến khả năng vận hành an toàn cho các tổ máy. Kéo dài tuổi thọ cho thiết bị sử dụng khí. Từ hệ thống này đã tiết kiệm được hơn bốn trăm triệu đồng cho một lần sự cố phải ngừng một tổ máy. Kết quả này chưa tính đến thiệt hại do hao hụt về sản lượng khoảng sáu trăm triệu đồng và một số chi phí khác./..

Nguồn:  Báo Điện tử ĐCSVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s