Một số kỹ thuật giám sát tình trạng

Bảo trì phòng ngừa gián tiếp, còn được gọi là bảo trì trên cơ sở tình trạng CBM (Condition Based Maintenance), hay giám sát tình trạng (Condition Monitoring), được thực hiện để tìm ra các dấu hiệu hư hỏng ban đầu trước khi hư hỏng gây ngừng máy xảy ra. Trong giải pháp này, công việc bảo trì không làm thay đổi trạng thái vật lý của thiết bị.

Giám sát tình trạng là quá trình xác định tình trạng máy lúc đang hoạt động hay ngừng hoạt động. Nếu có một vấn đề nào xảy ra thì thiết bị giám sát sẽ phát hiện và cung cấp thông tin để có kế hoạch xử lý kịp thời đối với từng vấn đề cụ thể trước khi máy bị hư hỏng. Ngoài ra, giám sát tình trạng còn cải thiện hiệu năng hoạt động của máy đạt mức tối ưu so với các đặc điểm kỹ thuật ban đầu của máy.

Các mục tiêu của giám sát tình trạng:

–            Can thiệp trước khi xảy ra hư hỏng.

–            Thực hiện công tác bảo trì chỉ khi nào cần thiết.

–            Giảm số lần hư hỏng và số lần ngừng máy.

–            Giảm chi phí bảo trì và các chi phí thiệt hại do ngừng sản xuất.

–            Tăng tuổi thọ của thiết bị.

–            Giảm chi phí tồn kho và kiểm soát tồn kho có hiệu quả.

Một nghiên cứu của chính phủ Anh cho thấy nền công nghiệp tiết kiệm khoảng 1,3 tỉ USD mỗi năm nhờ áp dụng chiến lược CBM. Trong ngành công nghiệp hóa dầu, chi phí bảo trì cũng giảm xuống khoảng 9~10 USD/HP/năm nhờ thay đổi chiến lược bảo trì không kế hoạch sang bảo trì trên cơ sở tình trạng. Theo thống kê của nhiều nước, khi kỹ thuật giám sát tình trạng được thực hiện thì cứ 1 USD chi phí cho bảo trì sẽ tiết kiệm được 5 USD nói chung và từ 10~22 USD nói riêng trong ngành nhựa.

Kỹ thuật giám sát tình trạng sử dụng những công nghệ tiên tiến để xác định tình trạng và dự đoán những hư hỏng tiềm ẩn của thiết bị với độ chính xác cao, bao gồm những kỹ thuật cơ bản sau:

–            Kỹ thuật giám sát rung động.

–            Kỹ thuật giám sát hạt và tình trạng lưu chất.

–            Kỹ thuật giám sát khuyết tật và kiểm tra không phá hủy.

–            Kỹ thuật giám sát nhiệt độ.

–            Kỹ thuật giám sát âm.

1. Kỹ thuật giám sát rung động

Kỹ thuật giảm sát rung động là một phần rất quan trọng trong kỹ thuật giám sát tình trạng. Bởi vì sự rung động của một chi tiết, bộ phận cơ khí mang tính lũy tiến. Nếu không phát hiện kịp thời thì hư hỏng sẽ phát triển ra toàn bộ hệ thống.

Áp dụng kỹ thuật giám sát rung động có thể dự đoán thời điểm xảy ra hư hỏng, từ đó tránh được các hư hỏng ngẫu nhiên, các hư hỏng ngoài ý muốn. Thông thường các hư hỏng loại này gây tổn thất chi phí rất lớn, nhất là đối với các chi tiết, thiết bị quan trọng.

Kỹ thuật giám sát rung động bao gồm các phương pháp phổ biến sau đây:

– Phương pháp giám sát âm.

– Phương pháp giám sát rung động có tần số siêu âm.

– Phương pháp giám sát xung va đập.

– Phương pháp Kurtosis.

– Phương pháp giám sát rung động bằng tín hiệu âm.

– Phương pháp phân tích quang phổ.

– Phương pháp phân dạng rung động.

– Phương pháp phân tích tốc độ tới hạn.

– Phương pháp phân tích vị trí và quĩ đạo của trục.

2. Kỹ thuật giám sát hạt và tình trạng lưu chất

Trong quá trình máy hoạt động, có rất nhiều nguyên nhân tạo ra các phần tử nhiễm bẩn và những phần tử này theo dầu đi khắp nơi làm hệ thống nhanh chóng bị hư hỏng. Do đó, để kéo dài tuổi thọ của hệ thống cần phải thực hiện việc giám sát hạt và tình trạng lưu chất.

3. Kỹ thuật giám sát khuyết tật và kiểm tra không phá hủy

Đây là phương pháp giám sát, kiểm tra mà không phá hủy chi tiết, thiết bị. Do đó, phương pháp này có nhiều ưu điểm như làm giảm chi phí sản xuất, tăng độ tin cậy… Kỹ thuật giám sát khuyết tật và kiểm tra không phá hủy bao gồm các kỹ thuật sau:

–            Kiểm tra bằng từ tính.

–            Kiểm tra bằng chất thấm màu.

–            Kiểm tra bằng dòng Eddy.

–            Kiểm tra bằng sóng siêu âm.

–            Kiểm tra bằng quang học và tia phóng xạ.

–            Kiểm tra rò rỉ.

4. Kỹ thuật giám sát nhiệt độ

Bất cứ hư hỏng nào của thiết bị cũng có những báo hiệu riêng. Thay đổi nhiệt độ là một trong những dấu hiệu cơ bản của hư hỏng thiết bị. Vì vậy, giám sát nhiệt độ có thể giúp phát hiện những hư hỏng ban đầu, tránh dẫn tới hư hỏng cả hệ thống làm ngừng máy. Đối với các hệ thống sấy, hệ thống làm lạnh, bộ truyền pittông-xylanh, các gối đỡ quan trọng, … thì việc giám sát nhiệt độ là rất cần thiết.

5. Kỹ thuật giám sát âm

Trong hoạt động sản xuất có rất nhiều nguồn tạo ra tiếng ồn như: các động cơ, máy bơm, máy nén khí, hệ thống thủy lực, khí nén, … Tiếng ồn và sự phát âm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn là dấu hiệu của hư hỏng ban đầu của thiết bị. Do đó, qua giám sát tiếng ồn và phát âm có thể chẩn đoán được các hư hỏng ban đầu của thiết bị nhằm tránh được hư hỏng cả hệ thống làm ngừng máy.

Nguồn: Baotri.vn -Phạm Ngọc Tuấn – Nguyễn Văn Hiền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s