Kiểm định trên cơ sở phân tích rủi ro

Theo phương pháp này, công việc kiểm định chỉ tập trung thực hiện cho những thiết bị có rủi ro cao trong khi giảm bớt đối với những thiết bị có rủi ro thấp, nhờ đó giảm bớt được chi phí vận hành, tăng cường hiệu quả thực tế của công tác kiểm định.

Để ngăn ngừa các sự cố, hư hỏng, sai sót của một hệ thống công nghệ trong quá trình hoạt động, kiểm định-bảo dưỡng kỹ thuật thiết bị là biện pháp hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhược điểm của việc lập kế hoạch kiểm định-bảo dưỡng truyền thống là cứng nhắc, bị động, tốn thời gian và chi phí, hiệu quả đem lại không cao, chưa thể hiện được mối liên hệ giữa những rủi ro của thiết bị và công tác kiểm định-bảo dưỡng thiết bị. Phương pháp lập kế hoạch kiểm định trên cơ sở phân tích rủi ro RBI (Risk Based Inspection – RBI) đã khắc phục được điều này. Theo đó, kế hoạch kiểm định sẽ được lập dựa trên việc phân hạng rủi ro giúp tối ưu hóa được thời gian và chi phí mang lại hiệu quả cao cho công tác kiểm định.

Kiểm định trên cơ sở phân tích rủi ro là gì

Lập kế hoạch kiểm định trên cơ sở kết quả phân tích rủi ro dựa trên nguyên tắc chủ yếu là phân cấp cho các hoạt động kiểm định/bảo dưỡng theo mức độ rủi ro mà các thiết bị đó có thể gây ra. Mục tiêu của phương pháp RBI là xây dựng kế hoạch kiểm định và bảo dưỡng thiết bị đảm bảo được độ tin cậy hoạt động của thiết bị và mức rủi ro chấp nhận được.

Quy trình chung thực hiện phân tích RBI

Tùy theo mức độ thực hiện, phân tích RBI có thể chia làm hai loại: phân tích định tính và phân tích định lượng hoặc kết hợp cả hai phân tích trên.
Ưu điểm và lợi ích của phương pháp RBI

  • Ưu điểm chính của phương pháp RBI có thể áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu khí, lọc hóa dầu và năng lượng. Phương pháp đã được xây dựng thành tiêu chuẩn và việc thực hiện được mô tả chi tiết trong các tiêu chuẩn API RP 580 và API RP 581. Kết quả đạt được cung cấp tổng thể việc đánh giá và phân hạng rủi ro thiết bị của cả công trình.
  • Lợi ích chính của phương pháp là giúp giảm chi phí vận hành thông qua việc tập trung vào những nỗ lực kiểm định những thiết bị có rủi ro cao và sử dụng các kỹ thuật kiểm định tối ưu và giảm bớt thời gian và khối lượng kiểm định đối với những thiết bị có rủi ro thấp. Phương pháp RBI cũng giúp người vận hành quản lý việc kinh doanh và những rủi ro liên quan đến an toàn. Ngoài ra, phương pháp còn giúp gia tăng thời gian hoạt động nhờ việc xác định được giá trị rủi ro và đưa ra kế hoạch kiểm định ưu tiên tập trung cho các thiết bị có rủi ro cao cũng như đưa ra sự hiệu chỉnh cho việc kéo dài khoảng thời gian kiểm định.Các tổn thất liên quan đến sự vận hành/sản xuất do việc dừng hoạt động đột xuất có thể được tiên đoán trước. Vì thế việc áp dụng RBI có thể gia tăng khả năng hoạt động của thiết bị.

Kinh nghiệm và năng lực của CPSE

Kiểm định trên cơ sở phân tích rủi ro là phương pháp mới, hiện đại, được thừa nhận và ứng dụng ngày càng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới. CPSE tự hào là đơn vị nghiên cứu trong nước đầu tiên tiếp cận, nghiên cứu ứng dụng phương pháp này vào ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam ngay từ năm 2005 với Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp Kiểm định trên cơ sở phân tích rủi ro” vào công tác lập kế hoạch kiểm định các hệ thống thiết bị công nghệ trong ngành Dầu khí”. Đề tài đã được ứng dụng cho các công trình dầu khí trên đất liền và ngoài khơi. Ngoài ra, hiện tại các chuyên gia của CPSE trong lĩnh vực này đang thực hiện xây dựng “Hướng dẫn thực hiện RBI” cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Cho đến nay, CPSE là đơn vị duy nhất trong nước được trang bị đầy đủ bộ phần mềm chuyên dụng phục vụ cho việc phân tích lập kế hoạch kiểm định trên cơ sở rủi ro bao gồm các bộ phần mềm: PHASTRISK, LEAK, ORBIT.

Cùng với Đánh giá định lượng rủi ro (QRA), Phân tích HAZOP, Kiểm định trên cơ sở phân tích rủi ro (RBI) là những lĩnh vực đã và đang được CPSE không ngừng phát triển đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật và mở rộng hợp tác quốc tế nhằm cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt nhất đến khách hàng.

Ks.Trương Hoàng Nam (CPSE)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s