Tại sao áp suất thử phải lớn áp suất thiết kế?

Tôi đang bối rối với các cụm từ áp suất thử (Test pressure), áp suất thiết kế (design pressure).
Thông thường chúng tôi thiết kế một bồn áp lực theo áp thiết kế nhưng khi thử nghiệm nó lại với áp suất thử nghiệm cao hơn 1,5 lần so với áp thiết kế. Tại sao phải làm như vậy, áp suất thiết kế của chúng tôi là nhỏ hơn áp suất thử nghiệm vì vậy giá trị thử vượt quá giá trị thiết kế, nếu làm như vậy, bồn có thể bị phá vỡ trong thời gian thử nghiệm.
Xin vui lòng giải thích với các ví dụ để có được hình ảnh rõ ràng.
Cảm ơn

Ban quản trị Vinamain mời các bạn tham gia trả lời cho câu hỏi trên trong phần comment. Rất mong các bạn chia sẻ ý kiến cùng cộng đồng bảo trì công nghiệp Việt Nam.

Advertisements

4 responses to “Tại sao áp suất thử phải lớn áp suất thiết kế?

 1. – Đúng như ban quản trị đã nói là áp suất thử phải lớn hơn 1,5 lần áp suất thiết kế. Nhưng chỉ thử với áp suất lớn như vậy trong lần đầu trước khi đưa thiết bị vào sử dụng (bồn áp lực, đường ống có áp,…), còn các thiết bị đã sử dụng thì sau khi sửa chữa hoặc đại tu thì chỉ thử với áp suất thử đúng với áp suất thiết kế.
  – Khi tính toán độ dầy cần thiết trong công thức người ta xây dựng trên kinh nghiệm thực tế nên thiết bị phải chịu được trong điều kiện vận hành bất thường trong thời gian ngắn, nên việc áp suất thử lớn hơn 1,5 lần áp suất thiết kế không ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị mà còn làm tăng độ tin cậy làm việc.
  – Điều kiện thử là điều kiện thường không phải là điều kiện làm việc (nhiệt độ và bản chất của chất thử nghiệm cũng khác so với thực tế khi vận hành)nên nếu xẩy ra sự cố thì cũng đã lường được tình huống có thể xảy ra nên thiệt hại rất nhỏ hoặc bằng không.

 2. Cảm ơn phần trả lời hay của bạn Hiền. BQT mong tiếp tục nhận được sự đóng góp nhiều hơn nữa của bạn. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn.

 3. Trong đường ống cao áp và bồn áp lực còn có thuật ngữ áp suất vận hành ( operation pressure) nữa. Như thế thì phải hiểu như thế nào?
  Trong quá trình tính toán áp lực thì ta bắt đầu từ đâu?
  Có phải Test pressure = 1,5 Design pressure và Design pressure = 1,5 Operation pressure không?

 4. Test pressure = 1,5 Design pressure
  nhưng
  Design pressure = Operation pressure
  Vì thông thường khi thiết kế bạn đã công thêm hệ số an toàn và hệ số kinh nghiệm vào rồi.
  Thông thường tôi đọc mấy tài liệu về thiết kế cũng vậy thôi. Chỉ tính theo áp suất làm việc thôi, không cần tính theo áp suất thử.
  Nhưng nếu bạn tính theo áp suất thử cũng không ai cấm khi đó giá thành để chế tạo, vật tư , nhân công,… sẽ tăng thêm. Khi vận hành sẽ an toàn hơn 1,5 lần.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s