Tìm hiểu thiết bị nén nhiệt (Thermocompressor) trong nhà máy sản xuất giấy

Bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong hệ thống sấy giấy hiện nay. Thermocompressor còn gọi là máy nén nhiệt hay thiết bị nén nhiệt, đây là một thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sấy và tiết kiệm năng lượng hơi sấy giấy. Theo Forbes Marshall nếu gắn thêm thiết bị này, có thể tiết kiệm được 15-20% năng lượng hơi cung cấp.

Thật ấn tượng phải không! Để dễ hình dung dễ dàng thì trung bình trong hệ thống sấy giấy sẽ tiêu tốn khoảng 2,8 tấn hơi/tấn giấy. Đó là thế giới còn Việt Nam thì chắc cũng phải 3 tấn! Sau khi lắp “Máy nén nhiệt” vô thì lượng hơi sấy tốn chỉ còn 2,1 tấn.

Nguyên lý hoạt động

Trong máy nén nhiệt, dòng hơi chuyển động áp lực cao đi vào đầu phun.   Khi dòng hơi này đi vào buồng hút với vận  tốc âm  thanh, nó sẽ được  trộn với dòng hơi áp  thấp hơn  từ cửa hút.   Kết quả  là cho ra dòng hơi áp trung bình, sau đó nó đi vào vùng khuếch tán nơi vận tốc giảm dần,  và năng lượng động của nó được chuyển thàng năng lượng áp lực.  Dòng hơi thoát ra từ máy nén nhiệt này được sử dụng lại trong quá trình.
Thermocompressor Principle
Hệ thống máy nén nhiệt bao gồm  một bộ báo áp suất (Pressure Transmitter) , Bộ điều khiển (Controller), bộ chuyển đổi I-P (I-P Converter) và một Van điều khiển (Control Valve) trên đường hơi chính(áp cao). Khi đặt cho bộ điều khiển một giá trị, bộ điều khiển sẽ điều chỉnh lưu lượng hơi thông qua Van điều khiển để đảm bảo dòng hơi ra khỏi máy nén nhiệt là không đổi.
Một van xả khí tuỳ chọn (Vent Valve) được lắp vào để lấy đi lượng hơi không ngưng và không khí trong khi hệ thống khởi động.  Hơn nữa, van này cũng được sử dụng để loại bỏ lượng hơi dư để ngăn chặn hiện tượng đối áp.
Một van điều áp hoặc van bổ sung (Make-up) được lắp đặt trong trường hợp cần thêm hơn trong quá trình sấy.
Một bộ lọc(strainer), một bộ tách ẩm (Moisture Separator), và một module bẫy nhiệt động (Thermodynamic Trap) được lắp vào trên đường hơi chính để loại bỏ các tạp chất hoặc lượng ẩm (nước) trong dòng hơi cấp vào.
Đồng hồ chỉ thị áp và đồng hồ chỉ thị nhiệt độ được lắp trên tất cả đường ống hơi.
Bộ đo lưu lượng hơi sấy được gắn vào đường ống hơi chính và hơi thứ tuần hoàn.
Để đảm bảo tính an toàn hệ thống, Các van an toàn được lấp vào đầu vào và đầu ra để ngăn chặn áp xuất dư tích tụ. Xem hình dưới:

Các loại Thermocompressor:

Fixed nozzle
Fixed nozzle
Variable nozzle
Variable nozzle
Multinozzle
Multinozzle

Võ Trọng Nhân – Công nghệ giấy & bột giấy – DH03GB – ĐH Nông Lâm TP.HCM
SERVOVIETNAM.COM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s