Nhà máy lọc dầu Dung Quất còn bảy lỗi kỹ thuật chưa thể bàn giao theo yêu cầu

Ngày 22.3, hội đồng Nghiệm thu Nhà nước gửi văn phòng Chính phủ báo cáo nghiệm thu công trình dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất với kết luận: còn nhiều điểm tồn tại chưa xử lý triệt để, tuy nhiên các khiếm khuyết kỹ thuật này không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn vận hành nhà máy.
Bảy điểm kỹ thuật còn tồn tại
Phân xưởng lưu huỳnh: chất lượng và hiệu suất thu hồi lưu huỳnh chưa đạt tiêu chuẩn dự án. Sớm nhất là tháng 5 tới, nhà thầu mới có thể khắc phục do phải nghiên cứu thay đổi thông số vận hành, hoặc thay đổi thiết kế.
Phân xưởng trung hoà kiềm có cặn, làm tắc các van và đường ống của phân xưởng. Giải pháp tạm thời khắc phục tắc nghẽn bằng cách pha loãng kiềm phenolic đưa về thông số thiết kế, giải pháp triệt để là thay van điều khiển, thay bơm axít có công suất nhỏ hơn. Dự kiến hoàn thành tháng 11.2010. Phân xưởng đang hoạt động bình thường, nước thải không xả trực tiếp ra ngoài.
Phân xưởng cracking xúc tác hỏng van bít PV-1501 do khi bị mất điện, máy cấp khí MAB dừng đột ngột, xúc tác có nhiệt độ cao rơi vào thân van làm hỏng gioăng làm kín, khi khởi động lại, xúc tác tiếp tục xâm nhập vào thân van do gioăng hỏng và làm hỏng van khi vận hành. Giải pháp tạm thời là lắp bổ sung đường ống cấp khí nitơ và khí nén vào thân van, để làm mát và bảo vệ gioăng khi có sự cố, đồng thời hoàn thiện quy trình vận hành để bảo đảm an toàn cho van khi có sự cố. Giải pháp triệt để là nghiên cứu thay thế gioăng mới chịu được nhiệt cao hơn, dự kiến hoàn thành vào tháng 5 tới.
Thiết bị ngưng chân không của nhà máy điện bị rò rỉ do lưu lượng và tốc độ dòng nước biển có lẫn cát làm mát cao hơn thiết kế. Đã điều chỉnh lưu lượng và tốc độ nước làm mát. Hiện nay không còn sự cố, tuy nhiên những thiết bị hỏng cần phải được thay thế (56 ống), dự kiến hoàn thành vào tháng 10.2010.
Tại ống khói của phân xưởng cracking xúc tác hàm lượng CO cao hơn tiêu chuẩn dự án nhưng thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Lỗi do van trên đường ống của thiết bị đốt khí CO không đóng kín mà chưa rõ nguyên nhân. Sẽ thay van mới khi dừng bảo dưỡng định kỳ nhà máy để đạt tiêu chuẩn dự án.
Máy nén khí tại phân xưởng sản xuất nitơ bị gãy trục, hỏng môtơ. Sẽ làm rõ nguyên nhân khi thay thế máy mới vào tháng 8.2010. Hiện nay phân xưởng sản xuất nitơ lấy không khí từ phân xưởng sản xuất khí nén, đây là phương án dự phòng đã được tính đến trong thiết kế.
Ống gia nhiệt của bể chứa cặn làm nguyên liệu cho phân xưởng cracking xúc tác bị rò rỉ ở ống đốt hiện đang vận hành tạm thời. Giải pháp triệt để là phải sửa chữa như đã làm đối với bể chứa TK-6001 E/F, dự kiến hoàn thành vào tháng 8.2010.
Ngoài ra, ống gia nhiệt của bể chứa dầu thô TK- 6001D bị rò rỉ; việc khắc phục dự kiến hoàn thành vào tháng 4 tới. Một số van MOV đóng không kín đã sửa 43/55 van và dự kiến hoàn thành trong tháng ba này. Hai bình chứa chất lỏng thuỷ lực và năm thiết bị hiển thị công tắc hành trình van trên phao nhập dầu thô bị hỏng; đã thay thế các thiết bị hỏng, nhưng còn phải thay dầu thuỷ lực để đảm bảo hệ thống điều khiển tự động làm việc tốt; dự kiến đến cuối tháng 3 này sẽ hoàn thành.
Vận hành 55% công suất
Ngoài ra còn 250 điểm tồn tại nhỏ không ảnh hưởng đến an toàn vận hành nhà máy, sẽ khắc phục trong thời gian bảo hành theo kế hoạch. Ông Nguyễn Hoài Giang, tổng giám đốc công ty TNHH lọc – hoá dầu Bình Sơn cho biết: đến cuối tháng 3 này, nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn chưa thể bàn giao vì tình trạng nêu trên. Dự kiến cuối tuần này mới có thể xác định mốc thời gian bàn giao nhà máy cụ thể. Theo ông Giang, một công trình trọng điểm quốc gia, có công nghệ phức tạp như nhà máy lọc dầu Dung Quất thì chuyện lỗi tồn tại kỹ thuật là khó tránh khỏi. Sau khi nhà máy được bàn giao, tổ hợp nhà thầu Technip còn thực hiện hợp đồng bảo hành nhà máy trong hai năm kế tiếp.
Dầu chưa biết mốc bàn giao, tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã thông báo với giới truyền thông và báo chí nhà máy sẽ được khánh thành vào giữa hoặc cuối tháng 4 tới. Trước đó, vào giữa tháng 12.2009, tại cuộc họp giao ban ban chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về dầu khí tại nhà máy lọc dầu Dung Quất, phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Việc xử lý, khắc phục các lỗi kỹ thuật tại nhà máy lọc dầu là quá chậm. Chậm nhất đến 25.2 phải chạy nghiệm thu hoàn thành, tổ hợp Technip chính thức bàn giao nhà máy cho công ty lọc – hoá dầu Bình Sơn quản lý, vận hành”.
Hiện tại, nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn đang giai đoạn vận hành thử 55% công suất. Từ tháng 2.2009 đến nay, nhà máy này đã nhập 2,9 triệu tấn dầu thô từ mỏ Bạch Hổ, Bà Rịa – Vũng Tàu về Dung Quất; chế biến gần 2,4 triệu tấn sản phẩm, đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường gần 2,3 triệu tấn sản phẩm xăng, dầu các loại.
Minh Đức (www.sgtt.com.vn)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s