Lập kế hoạch ngừng máy và sửa chữa toàn nhà máy có hiệu quả (phần 1)

Giới thiệu

Trong các tổ hợp sản xuất như lọc dầu, khai thác mỏ và các ngành công nghiệp dịch vụ, công tác bảo trì liên tục được cải tiến để tăng thu nhập trên tài sản thông qua mức độ tin cậy cao hơn, tăng năng suất thiết bị và giảm chi phí. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và cá nhân chuẩn bị cho các đợt ngừng máy sắp tới với sự lo lắng và khiếp sợ, bởi vì ngừng máy sửa chữa toàn nhà máy là những sự kiện mà có thể “thổi bay” mức ngân sách trước đó đang được kiểm soát tốt, làm phá vỡ một thời gian sản xuất tốt, gây gián đoạn cho lực lượng lao động và có thể làm mất nghề nghiệp của họ.
Mục đích của bài này là để bạn có thể đối mặt với toàn cảnh của các đợt ngừng máy kế tiếp trong tương lai với sự dự liệu trước và sự tự tin, biết cách để nó sẽ đáp ứng tất cả các mong đợi bên liên quan. Nó sẽ cung cấp các chiến lược, quy trình và các công cụ để lập kế hoạch và thực hiện hoàn thành như mong đợi đợt ngừng máy tới.
Các sự kiện ngừng máy có thể chỉ liên quan đến một số người và có thể được hoàn thành trong một giờ hoặc có thể liên quan đến hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn người của doanh nghiệp, mất cả tháng để hoàn thành và chi phí hàng triệu đô la.
Trong một số ngành công nghiệp, ngừng máy có thể ngốn tỷ lệ cao lượng ngân sách cho hoạt động sản xuất và hiệu quả của nó có thể lại khác nhau.

Các Định nghĩa

Không có từ ngữ duy nhất nào mà bao quát hết các thuật ngữ đã được sử dụng trong bảo trì, đều với kết quả là ngừng máy, cho nên thuật ngữ đại tu (Overhaul) và bảo trì toàn nhà máy (Turnaround) có thể dùng lẫn cho nhau. Chính vì thế có thể dẫn đến một số nhầm lẫn, Tom Lenahan trong “Turnaround Management” đã sử dụng các định nghĩa sau đây.

Độ tin cậy (Reliability) là mục tiêu cơ bản để sinh lợi nhuận, một công ty cần có một phương tiện sản xuất phù hợp được cung cấp bởi nhà máy đảm bảo sự tin cậy. Một nhà máy đảm bảo độ tin cậy được định nghĩa như là “một nhà máy mà có sự sẵn sàng khi được yêu cầu và khả năng để thực hiện các yêu cầu đó một cách kinh tế và an toàn”.

Bảo trì (Maintenance) là “tổng các hoạt động được thực hiện để bảo vệ độ tin cậy của nhà máy”.
Ngừng máy (Shutdown) là khoảng thời gian từ thời điểm nhà máy dừng toàn bộ dây chuyền cho đến khi nó được đưa trở lại hoạt động. Ngừng máy có thể được lập kế hoạch hoặc ngoài kế hoạch. Điều này càng đúng hơn để xác định thiệt hại do ngừng máy, như là thời gian mà dừng năng xuất và chất lượng mong muốn, để đạt được đầy đủ sản lượng và chất lượng tốt nhất.

Đại tu (overhaul) là các hoạt động bảo trì để khôi phục lại các hạng mục thiết bị hoặc các hệ thống nhà máy trở lại một tình trạng mong muốn bằng cách vệ sinh, cải tạo, sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết. Một đợt đại tu có thể được thực hiện online hoặc offline và có thể được thực hiện tại chỗ, trong một nhà xưởng hoặc ngoài nhà máy.

Bảo dưỡng toàn nhà máy (Turnaround) là một sự kiện kỹ thuật, được định hướng bởi nhu cầu của doanh nghiệp và các yêu cầu quy định của phápluật mà xảy ra trong thời gian diễn ra một đợt ngừng máy có kế hoạch để lắp đặt các thiết bị mới, kiểm tra, đại tu, thay thế hoặc nâng cấp các thiết bị hiện có hoặc loại bỏ các thiết bị không cần thiết.

còn tiếp

Ks. Nguyễn Thanh Sơn biên soạn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s