Công nghệ lò hơi thân thiện môi trường ở Việt Nam

Công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) là công nghệ sạch, tận dụng than xấu, lượng khí thải ước tính giảm từ 5 đến 6 lần so với sử dụng công nghệ lò hơi cũ. Công nghệ mới này được công nhận là một trong những công nghệ đốt nhiên liệu rắn đứng đầu trên thế giới, phù hợp với các dự án năng lượng ở Việt Nam hướng tới bảo vệ môi trường.

Tiềm năng nhiên liệu than ở Việt Nam cho thấy hướng phát triển mạnh mẽ cho một thị trường lớn của công nghệ năng lượng mới nhất này. Đó là lời khẳng định của ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Bộ Công thương sáng 20-5.
Lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) là sản phẩm của Foster Wheeler AG, một tập đoàn chuyên về thiết kế & xây lắp và nhà cung cấp thiết bị cho ngành năng lượng trên toàn cầu. Tập đoàn năng lượng nằm trong khối công nghệ sạch của châu Âu và thế giới.
Thiết bị phụ trợ bao gồm các thiết bị gia nhiệt nước cấp, giàn ngưng hơi, thiết bị thu hồi nhiệt, các thiết bị thu hồi phi xúc tác có chọn lọc và các đầu đốt giảm phát Nox.
Hiện nay, hai công ty nhiệt điện Na Dương ở Lạng Sơn và Cẩm Phả ở Quảng Ninh đang sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB hiệu quả.

Theo các chuyên gia, công nghệ lò hơi mang đến hiệu quả tích cực về môi trường so với sử dụng công nghệ lò hơi đốt than, than phun. Đặc biệt, công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB không cần sử dụng thiết bị để giảm lượng khí thải, mà chỉ cần dùng đá vôi.
Công nghệ giúp cho việc vận hành linh hoạt đối với các dải nhiên liệu đầu vào, có nghĩa là có thể sử dụng than xấu, than loại.
Ông Ngô Trí Thịnh, Giám đốc công ty nhiệt điện Na Dương cho biết: “Toàn bộ lò hơi công suất 100 MW cho hai tổ máy của công ty được vận hành thương mại hiệu quả từ năm 2005. Công nghệ lò hơi này giúp cho doanh thu hằng năm đều tăng. Bình quân là 700 triệu Kwh điện/năm, tương đương 8.000 giờ/năm cho mỗi tổ máy”. Bằng chứng cho hiệu quả môi trường là công ty vừa được nhận Bằng khen của Bộ Tài nguyên Môi trường về công tác bảo vệ môi trường.
Hiện nay, trên thế giới, công nghệ lò hơi tầng sôi tuần huần CFB của Foster Wheeler chiếm 60% thị phần toàn thế giới. Trong đó, tại châu Á, thị trường mới “nổi” là Trung Quốc và Việt Nam. Chiến lược hướng tới thị trường Việt Nam là hướng phát triển vào nhiệt điện, sổ dung cho thuỷ điện.
Ông Byron Roth, Phụ trách Tập đoàn Foster Wheeler Power Group ở châu Á cho biết trong ngày khai trương chi nhánh tập đoàn tại Việt Nam, sản phẩm công nghệ lò hơi CFB phù hợp với nhiên liệu than và hướng phát triển ngành năng lượng thân thiện môi trường của Việt Nam.
Công ty nhiệt điện Mạo Khê dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6-2009 cũng sử dụng công nghệ này.
Với sự phát triển của công nghệ hiện đại này tại Việt Nam, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Pekka Hyvonen cũng đánh giá, hai nước Việt Nam và Phần Lan có quan hệ hợp tác tốt đẹp trong 34 năm qua. Mối quan hệ của hai nước đang chuyển hướng quan hệ hợp tác thông thường sang hợp tác thương mại nhiều hơn. Việt Nam có nhiều dự án quan tâm đến công nghệ xanh, sạch và bảo vệ môi trường. Đó là lý do mà các doanh nghiệp Phần Lan trong những năm gần đây quan tâm nhiều hơn đến thị trường đang phát triển và đầy tiềm năng ở châu Á này.
Sắp tới, tập đoàn sẽ xây dựng công ty sản xuất lò hơi và các bộ phận thay thế tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng, để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu sang thị trường khu vực.

Hiendaihoa.com

ảnh vinamain.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s