Các bước thực hiện bảo trì dự đoán với Công nghệ siêu âm

Các nhà sản xuất thường gặp phải rất nhiều thách thức. Một trong những thách thức nói trên là việc kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu quả hoạt động của trang thiết bị để đảm bảo duy trì hiệu quả vận hành và sản phẩm đạt chất lượng cao.

Các ý tưởng chủ đạo:

  • Một chương trình bảo trì dự báo tốt có thể giúp ngăn ngừa các sự cố bất ngờ, đình trệ và lãng phí
  • Công nghệ siêu âm cung cấp cho người sử dụng một phương pháp hiệu quả và kinh tế để kiểm tra các thiết bị khi cần.
  • Kiểm tra thường xuyên, ghi chép và định hướng chung đóng vai trò cốt yếu trong một chương trình bảo trì dự báo hiệu quả.

Các nhà sản xuất thường gặp phải rất nhiều thách thức. Một trong những thách thức nói trên là việc kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu quả hoạt động của trang thiết bị để đảm bảo duy trì hiệu quả vận hành và sản phẩm đạt chất lượng cao. Thời đại đang thay đổi. Cùng với nó, việc thực hiện những yêu cầu kể trên với nguồn lực hạn chế là cần thiết, tức là sử dụng ít nhân lực hơn, ít thời gian hơn, trong khi đó tạo ra nhiều nhu cầu hơn. Vậy cách tốt nhất để cải thiện năng suất trong điều kiện thách thức như trên là gì? Nhiều công ty hiện nay đang hướng đến bảo trì dự báo để trả lời cho câu hỏi này. Trong một khảo sát gần đây do Plant Engineering thực hiện, cho thấy hơn 40% số công ty được hỏi cho rằng họ đang trong quá trình thực thi một chương trình bảo trì dự báo nào đó.

Bảo trì dự báo là bước tiến vượt lên chương trình bảo trì ngăn ngừa (PM). Trong khi một chương trình bảo trì ngăn ngừa trong doanh nghiệp thông thường chỉ giúp lập kế hoạch cho các chương trình bảo trì nhằm kéo dài tuổi thọ của thiết bị, một chương trình bảo trì dự báo (PdM) còn bao gồm cả việc kiểm tra tình trạng của các trang thiết bị trọng yếu nhờ đó có thể dự kiến cũng như ngăn ngừa các ngưng trệ có thể tránh được. Trước đây, để triển khai một chương trình bảo trì dự báo là rất khó và tốn kém. Ngày nay, đã có những phương pháp kinh tế hơn và ít phức tạp hơn để thực hiện điều này. Một phương pháp đã được chứng minh sử dụng hiệu quả cho chương trình bảo trì dự báo là kiểm tra bằng sóng siêu âm.

Hầu hết mọi người có lẽ đều đã từng nghe đến sóng siêu âm, được dùng phổ biến để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nó ít được biết đến hơn trong ứng dụng công nghiệp như kiểm tra độ dày, phát hiện các vết nứt, phát hiện rò rỉ và theo dõi tình trạng vận hành của thiết bị. Một thiết bị kiểm tra sóng siêu âm chất lượng tốt có thể được sử dụng cho cả phát hiện rò rỉ lẫn theo dõi tình trạng thiết bị. Những thiết bị như vậy thường nhẹ, đa dụng và không phá hủy. Nó được ứng dụng cho chương trình bảo trì dự báo để ngăn ngừa các sự cố và các hư hỏng tiềm ẩn.

Việc kiểm tra được thực hiện bằng cách lắng nghe và nhận dạng sóng siêu âm phát ra từ các bộ phận của thiết bị, từ đó ghi chép lại bất cứ thay đổi nào có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các vấn đề hay sự cố đang xảy ra. Bởi những đặc trưng độc đáo của sóng siêu âm, việc kiểm tra bằng siêu âm cho phép phát hiện và chuẩn đoán sớm nhất các vấn đề của thiết bị. Việc kiểm tra đảm bảo tính tức thời và chính xác. Một thiết bị tốt sẽ cho phép người dùng phân biệt và cô lập nguồn cũng như nguyên nhân của vấn đề có thể vẫn chưa được phát hiện bằng những công nghệ khác, nhờ đó người dùng có nhiều thời gian hơn để khắc phục trước khi thiệt hại hay ngưng trệ thực sự xảy ra.

Để ứng dụng công nghệ siêu âm vào chương trình bảo trì dự báo cần thực hiện theo các bước sau. Những hướng dẫn sau đây là những hướng dẫn chung và có thể được thay đổi cho phù hợp với quá trình vận hành cũng như nhu cầu của cơ sở trang thiết bị cụ thể.

BƯỚC 1: Làm quen với công nghệ siêu âm

Bước đầu tiên để có thể ứng dụng hiệu quả công nghệ siêu âm là phải hiểu biết về nó, làm quen với các thiết bị siêu âm sẽ được dùng phục vụ công tác kiểm tra. Hầu hết các nhà sản xuất công nghệ đều đưa ra các chương trình đào tạo căn bản về sóng siêu âm và công dụng sản phẩm của họ. Một vài công ty cũng đưa ra một “ giải pháp chìa khóa trao tay” trong đó bao gồm các bước quy trình ứng dụng. Quan trọng là phải hiểu những đặc trưng của sóng siêu âm và cách thức chẩn đoán tình trạng thiết bị dựa trên các đặc tính của tín hiệu sóng siêu âm từ mỗi bộ phận thiết bị. Ngoài ra, hiểu biết về các thiết lập lý tưởng, phụ kiện đi kèm và các kỹ thuật trong sử dụng cũng rất quan trọng đối với việc thực hiện kiểm tra cho các ứng dụng khác nhau. Thêm vào đó, hãy chắc chắn rằng thiết bị bạn đang sử dụng là thiết bị phù hợp nhất cho việc theo dõi kiểm tra các thiết bị cơ khí. Hoạt động và thiết kế của các thiết bị trên thị trường là rất khác biệt. Một số phù hợp hơn cho việc phát hiện các rò rỉ hoặc cho các ứng dụng rà soát, số khác thích hợp cho cả chức năng rà soát ( phát hiện rò rỉ, phóng tia lửa điện,..) lẫn chức năng kết nối ( theo dõi tình trạng của các bộ phận máy móc).

BƯỚC 2: Xác định các bộ phận/ thiết bị thuộc diện cần kiểm tra

Những bộ phận/thiết bị cần kiểm tra là những bộ phận/ thiết bị có thể gây ngưng trệ sản xuất một khi chúng bị trục trặc hoặc có tiền lệ hư hỏng trước thời hạn hoặc có nhu cầu thay thế thường lệ. Để xác định được những bộ phận này, hãy sử dụng chương trình CMMS để tổng hợp các báo cáo đã thu thập trước đây hoặc theo dõi các sự cố ngưng trệ bất ngờ để chỉ ra khu vực có sự cố. Những câu hỏi nên được đặt ra để xác định xem bộ phận đó có thuộc diện kiểm tra hay không như: Liệu hỏng hóc của bộ phận/ thiết bị đó có gây ra…làm giảm an toàn nhà máy?…ngưng trệ hay suy giảm sản xuất?…khuyết tật của sản phẩm?…vi phạm các quy tắc/ nguyên tắc?…tác động xấu đến môi trường? Nếu câu trả lời là có cho bất cứ câu hỏi nào trên đây thì bộ phận/ thiết bị đó chắc chắn cần được theo dõi thường xuyên.

Hãy lập một danh sách của các linh kiện/thiết bị cần được kiểm tra và cấp cho mỗi linh kiện/thiết bị một số ID theo dõi. Nên thực hiện công việc này khi số linh kiện/thiết bị cần theo dõi khoảng từ 20 trở lên. Phụ thuộc vào qui mô của tổ chức, con số này có thể cao hoặc thấp hơn. Qua thời gian, khi quy trình trở nên quen thuộc hơn, và bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc kiểm tra thiết bị thì con số này có thể tăng lên.

BƯỚC 3: Lập kế hoạch kiểm tra đánh giá

Kế hoạch kiểm tra đánh giá có thể được tích hợp vào chương trình bảo trì ngăn ngừa đang áp dụng hoặc áp dụng như một quy trình riêng rẽ. Điều cốt yếu là phải thực hiện việc kiểm tra thường xuyên một đến hai lần mỗi tuần để đạt được kết quả tối ưu. Nếu bạn đang sử dụng chương trình bảo trì ngăn ngừa, hãy chọn một chương trình hoạt động trong điều kiện vận hành bình thường của trang thiết bị. Các thiết bị phải trong tình trạng đang hoạt động khi sử dụng công nghệ siêu âm để đưa ra kết luận về tình trạng của chúng. Chẳng hạn, hãy chọn một chương trình bảo trì ngăn ngừa dành cho việc bôi trơn ổ bi trong đó yêu cầu các ổ bi phải đang quay khi được bôi trơn. Thêm các bước kiểm tra siêu âm cho chương trình bảo trì ngăn ngừa nói trên. Nếu bạn đang lập kế hoạch cho một chương trình bảo trì dự báo mới, hãy chọn một chuỗi kiểm tra, ấn định tần suất kiểm tra và thời gian cụ thể cho công tác kiểm tra.

BƯỚC 4: Thiết lập chuẩn đánh giá

Sử dụng các thiết bị siêu âm, hệ thống phân tích và ghi chép tương thích để thiết lập cơ sở dữ liệu tham chiếu cho mỗi bộ phận thiết bị được kiểm tra. Khi ghi âm các dữ kiện, các thiết lập về độ nhạy và các điều kiện cho thiết bị siêu âm nên được đặt ở mức thấp nhất có thể. Những thiết lập này nên được đưa vào cơ sở dữ liệu để dùng cho các kiểm tra đánh giá sau này. Các thiết lập tương tự được dùng khi kiểm tra các linh kiện/ bộ phận trong những lần kiểm tra sau để có thể so sánh kết quả giữa các lần kiểm tra. (Điều quan trọng là phải ghi nhận lại các thiết lập và các điều kiện vận hành trong quá trình kiểm tra như số vòng/phút, tải trọng.. Các thiết lập giữa các lần kiểm tra càng tương tự càng tốt, do mỗi sự khác biệt đều có thể đưa đến những kết quả ghi nhận khác nhau.

Một khi các bản ghi đã được thực hiện, chỉ cần ngồi tại chỗ xem lại các dữ kiện này, xem xét các tín hiệu bằng hình ảnh và âm thanh của sóng siêu âm để xác thực việc một chuẩn phù hợp đã được thiết lập. Cá nhân thiết lập chuẩn và thực hiện việc kiểm tra cần phải là nhân sự quen thuộc với các thiết bị và có khả năng xác định liệu dữ liệu đã ghi có đủ tin cậy để thiết lập chuẩn hay không. Nhà sản xuất thiết bị cũng cần hướng dẫn cách thức để thiết lập được một chuẩn đánh giá tốt. Các dữ liệu được ghi nhận trong tương lai sẽ được so sánh với những dữ liệu cũ đã được ghi nhận để phân tích tình trạng thiêt bị.

BƯỚC 5: Kiểm tra và phân tích

Thực hiện theo các bước của kế hoạch kiểm tra và ấn định sẵn các thiết lập và công cụ kèm theo cần thiết, sau đó tiến hành kiểm tra thường xuyên đối với các bộ phận thiết bị trong diện cần kiểm tra đánh giá. Khi kích hoạt lần đầu chương trình, thực hiện vài lần (nên thử 4 lần), mỗi lần 20 giây để thiết bị đọc và ghi nhận dữ kiện ở mỗi bộ phận thiết bị. Điều này sẽ đảm bảo giúp bạn có được những bản thu hữu dụng cho việc phân tích và dự báo chính xác. Khi đã quen với việc thực hiện các thao tác kiểm tra, thời lượng rà soát đối với mỗi bộ phận có thể giảm xuống chỉ một hoặc hai lần.

Một khi đã thu được các bản ghi, việc còn lại là ngồi phân tích đánh giá các hình ảnh và âm thanh của tín hiệu siêu âm thu được để xác định tình trạng của mỗi bộ phận thiết bị. So sánh các tín hiệu hiệu thu được với chuẩn đánh giá và so với cơ sở dữ kiện đã có. Trong điều kiện bình thường, các bộ phận thiết bị sẽ cho thấy những tín hiệu âm thanh rất khác so với hoạt động trong tình trạng bất thường. Chẳng hạn, một ổ bi đang hoạt động bình thường thường tạo ra những tiếng rè rè nhẹ. Nhưng nếu một ổ bi không được bôi trơn đủ, nó sẽ phát ra những tiếng lạo xạo lớn. Giá trị RMS (căn bậc hai của trung bình bình phương giá trị) của tín hiệu cũng sẽ tăng lên và chiều cao của hình sóng được thể hiện trên màn hình thiết bị đo cũng sẽ dâng cao. Nếu ổ bi bị hỏng, bạn cũng có thể nghe thấy những tiếng lốp bốp gián đoạn hoặc tiếng rít kèn kẹt phụ thuộc vào vòng quay của ổ bi và mức độ hư hỏng của nó. Phần mềm hệ thống phân tích sẽ phản ánh điều này thông qua hình ảnh dạng sóng với chiều cao và độ nhọn của mỗi sóng siêu âm.

BƯỚC 6: Tài liệu

Tất cả các nghi ngờ trước tiên cần phải được kiểm chứng rồi mới tiến hành kiểm tra. Trong suốt quả trình kiểm tra đánh giá, bất cứ biến đổi lớn nào cũng cần phải chú ý. Cùng với việc kiểm tra, các bản ghi hiển thị sóng siêu âm nên được in ra và lưu lại để tham khảo và so sánh sau này. Các thông số kiểm tra cũng cần phải được thiết lập cho mỗi bộ phận thiết bị. Mỗi biến đổi trong tình trạng thiết bị đòi hỏi phải có sự theo dõi đặc biệt, kiểm tra sâu hơn, hoặc khắc phục cũng nên được lưu giữ lại trong các file được đánh dấu để có thể phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp. Các lệnh làm việc cũng cần được chuẩn bị nếu cần thiết.

BƯỚC 7: Hành động

Cuối cùng là hành động cần thiết để khắc phục hay điều chỉnh bất cứ vấn đề nào. Một chương trình bảo trì dự báo sẽ là vô dụng nếu không có hành động khi có dấu hiệu cảnh báo về sự cố xuất hiện. Sau khi việc khắc phục hoàn thành, nên sử dụng thiết bị siêu âm kiểm tra lại để đảm bảo rằng mỗi bộ phận/ thiết bị đã được lắp đặt phù hợp và hoạt động tốt .

Với một chương trình bảo trì dự báo phù hợp, các chi phí không cần thiết có thể được giảm thiểu, đồng thời tuổi thọ trang thiết bị cũng dài hơn. Việc đầu tư thời gian công sức trước cho một chương trình như vậy sẽ đem lại những hiệu quả đáng kể do tiết kiệm được thời gian giải quyết các sự cố, ngưng trệ và công tác khắc phục cũng nhanh chóng hơn, nhờ đó cải thiện sản xuất và chất lượng sản phẩm để đem lại lợi nhuận cao hơn.

Thêm vào đó sử dụng công nghệ siêu âm phục vụ cho bảo trì dự báo còn có thêm các lợi ích do tính đa dạng trong ứng dụng. Các thiết bị đo siêu âm cũng có thể dùng cho các khu vực nghi ngờ có sự cố, cho việc xác nhận hiệu quả của bảo trì khắc phục và việc kiểm tra thiết bị lắp đặt thiết bị cũng như kiểm tra rò rỉ của hệ thống khí và hơi.

Thông tin thêm:

Các bước đề cập trên đây được trích từ tài liệu hướng dẫn ứng dụng công nghệ siêu âm cho bảo trì dự báo do CTRL Systems, Inc cung cấp cho người dùng.

Để có thêm thông tin về công nghệ siêu âm và cách thức ứng dụng, vui lòng liên hệ CTRL Systems theo số điện thoại 877-287-5797,  877-287-5797  (miễn phí) hoặc qua email // <![CDATA[
var prefix = 'mailto:';
var suffix = '';
var attribs = '';
var path = 'hr' + 'ef' + '=';
var addy39407 = 'info' + '@';
addy39407 = addy39407 + 'ctrlsys' + '.' + 'com';
document.write( '‘ );
document.write( addy39407 );
document.write( ” );
// ]]>
info@ctrlsys.com//

// <![CDATA[
document.write( '’ );
// ]]>. Các nguồn thông tin khác cũng được cung cấp trực tuyến tại website www.ctrlsys.com như các kỹ thuật kiểm tra, câu hỏi thường gặp và các video hướng dẫn trong các điều kiện thiết bị khác nhau.

http://www.m-t.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s