Kỹ sư nước ngoài 'tố cáo' Jetstar Pacific sử dụng máy bay bảo trì kém bảo trì

Cục hàng không Việt Nam vừa tiếp nhận đơn của hai kỹ sư người nước ngoài tố cáo Jetstar Pacific Airlines bỏ qua một số khâu liên quan đến kỹ thuật, độ an toàn trước khi máy bay cất cánh.
Trong đơn gửi cơ quan chức năng, kỹ sư người nước ngoài từng làm cho Jetstar Pacific Airlines cho rằng vấn đề bảo dưỡng máy bay ở hãng hàng không giá rẻ này được dẫn dắt bởi yếu tố chi phí hơn là tính an toàn và độ tin cậy. Có thời điểm, hãng đã cho phép máy bay của mình cất cánh trong điều kiện “nghèo nàn” hoặc không thể sử dụng được vì mòn, vỡ cho dù đã biết trước, thậm chí vượt các giới hạn cho phép của nhà sản xuất và những quy định của ngành hàng không Việt Nam. Chưa kể, có những lần Cục Hàng không tiến hành kiểm tra, Jetstar Pacific Airlines đã cất giấu kỹ lưỡng hoặc mông má lại những bộ phận không đạt tiêu chuẩn. Chính vì những hành động “tiết kiệm” này mà máy bay của hãng càng xuống cấp nhanh hơn, theo đơn tố cáo.

Jetstar Pacific khẳng định đảm bảo an toàn trước khi máy bay cất cánh.

Trong đơn tố cáo, kỹ sư người nước ngoài còn cho biết các lỗi bảo dưỡng thường xảy ra ở hãng, gây ảnh hưởng đến an toàn và hoạt động của máy bay, tuy nhiên bộ phận kỹ thuật không xem xét một cách kỹ càng. Điều này khiến không ít chuyến bay của Jetstar Pacific Airlines bị chậm, hủy chuyến hoặc hạ cánh bất thường.
Gần đây nhất vào ngày 14/9, trong lúc tiến hành bảo dưỡng tàu bay A320 mang mã VN-A195, vị kỹ sư trên đã phát hiện miếng hút động cơ số 2 bị tách lớp vượt giới hạn cho phép. Ông báo cáo vấn đề này cho ca trưởng và giám đốc bảo dưỡng tàu bay. Thế nhưng, động cơ vẫn tiếp tục được sử dụng trên chuyến bay trong điều kiện không còn khả năng hoạt động cho đến khi nó được thay thế vào ngày 16/10.
Đơn tố cáo cũng khẳng định tình trạng này đã diễn ra đã lâu, song các chuyến bay của Jetstar Pacific Airlines vẫn được thực hiện đều đặn. Nhiều kỹ sư người nước ngoài cũng như Việt Nam rất bất bình về việc này, nhưng không ai dám làm đúng tránh nhiệm của mình, vì sợ bị sa thải. Và khi ông kỹ sư này này đứng ra tố cáo thì lập tức bị hãng sa thải.
Vị kỹ sư này hy vọng nhà chức trách VN sẽ điều tra để cải thiện an toàn của hãng hàng không.
Trả lời về việc này, phía Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines khẳng định hai kỹ sư có văn bản tố cáo mà báo chí phản ánh không còn làm việc tại hãng nữa. Hai nhân viên này đã bị cho thôi việc sau một thời gian dài có vấn đề về hiệu suất làm việc. Do vậy, những những khiếu nại trên đưa ra không chính xác và sẽ gây hiểu lầm trong cộng đồng.
Jetstar Pacific khẳng định việc sa thải nhân viên được tiến hành theo đúng quy trình của công ty, và được thực hiện hoàn toàn kỹ lưỡng trong nhiều tháng qua. Hãng tiến hành điều tra theo quy trình công ty kết hợp với quy định của Cục Hàng không và tìm thấy những điểm vô căn cứ từ đơn khiếu nại. Nhất là khi nhân viên này đưa ra khiếu nại sau khi đã bị sa thải.
Trong văn bản trả lời báo chí, Phó Tổng giám đốc điều hành, phụ trách khai thác của Jetstar Pacific Airlines – Daniela Masilli khẳng định hãng tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn bay theo như quy định của nhà chức trách tại Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, tiêu chuẩn của tập đoàn Qantas – một trong những hãng hàng không an toàn nhất thế giới. Đồng thời, hãng cũng thường xuyên được thanh tra bởi Cục hàng không Việt Nam, và không hề có bất kỳ chứng cứ nào hỗ trợ cho khiếu nại của nhân viên này.
Vị đại diện hãng khẳng định có rất nhiều lý do dẫn đến trì hoãn chuyến bay, như điều kiện thời tiết hay sự cố kỹ thuật và đây cũng là những tình huống này thường xuyên xảy ra đối với tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam và trên thế giới. Jetstar Pacific tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến sự an toàn chuyến bay cũng như những hành khách trên chuyến bay ấy, ngay cả khi việc kiểm tra này có thể làm chuyến bay bị chậm.
“Yếu tố an toàn luôn là một ưu tiên hàng đầu, những thủ tục và tiêu chuẩn an toàn nghiệm ngặt của chúng tôi đã phản ánh rõ ràng về điều này”, bà Daniela Masilli nhấn mạnh.
Phía Cục Hàng không VN cho biết đã nhận được văn bản khiếu nại của 2 kỹ sư người nước ngoài và đang tiến hành điều tra, làm rõ công tác đảm bảo an toàn của Jetstar Pacific.

Vnexpress.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s