Lập kế hoạch ngừng máy và sửa chữa toàn nhà máy có hiệu quả (p2)

Bối cảnh kinh doanh
Bảo trì là một chức năng quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp và ngừng máy là một thành phần quan trọng về bảo trì của doanh nghiệp. Các phương pháp tiếp cận được sử dụng trong bài này là các nguyên tắc của Bảo trì tập trung vào kinh doanh của doanh nghiệp (Business Centred Maintenance-BCM) được áp dụng bởi TS. Tony Kelly trong “Chiến lược bảo trì” và ngừng máy phải được xem như là một phần trong chiến lược kinh doanh tổng thể của công ty. Các chiến lược bảo trì cần được xem xét đánh giá liên tục và định kỳ khi có sự thay đổi về môi trường kinh doanh tại các khu vực và trên toàn cầu hay nhà máy đang có sự thay đổi như nó đang già đi và các nguyên vật liệu được chế biến có thể đã thay đổi.
Nếu phạm vi của ngừng máy được xác định theo cách làm truyền thống hoặc các giả định sai sẽ dẫn tới việc ngừng máy quá nhiều. Tại một nhà máy cán nhôm mà anh bạn tôi là Trưởng phòng Bảo trì, việc ngừng máy đã được thực hiện vào mỗi Giáng sinh. Những người lao động trực tiếp sản xuất đã đi nghỉ lễ, không có liên quan các sự kiện này, các nhân viên bảo trì đã làm việc thông cả thời gian các kỳ nghỉ lễ, nên rất khó để có được lao động có kỹ năng tốt, và nhiều ngành công nghiệp dịch vụ đóng cửa trong khoảng thời gian này và rất khó khăn để có được phụ tùng thay thế nếu được yêu cầu. Khi chiến lược đã được thay đổi, và có các đợt ngừng máy ngắn ngày được tổ chức thường xuyên hơn, các hoạt động với nỗ lực đạt mục tiêu để không phải ngừng máy vào Giáng sinh hàng năm. Những thay đổi trong chiến lược đã giảm sự gián đoạn sản xuất ra sản phẩm và đảm bảo các nhu cầu cho các công ty, nhà cung cấp và khách hàng để xây dựng hàng tồn kho, cùng với các chi phí của ngừng máy, cách làm này đã làm lợi hơn 30 triệu đô la.
Mục đích chính của doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận cho các chủ sở hữu, những thành công của nó là khả năng sản xuất hàng hóa hay dịch vụ với một chi phí cạnh tranh và với một thời gian và số lượng để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
Nếu không có một nhà máy đảm bảo độ tin cậy thì không có kế hoạch sản xuất có ý nghĩa, việc này sẽ ảnh hưởng bất lợi đến khả năng dịch vụ của các công ty theo các đòi hỏi của khách hàng. Một chiến lược là cần thiết để duy trì hoặc cải thiện độ tin cậy của các thiết bị độc lập và cho tổng thể nhà máy.
Turnaround là một chiến lược bảo trì, chúng không phải chỉ là một sự kiện kỹ thuật, được thực hiện như là một chức năng bảo trì, mà còn là một phần của một chiến lược trong kế hoạch kinh doanh của công ty.

TẠI SAO PHẢI NGỪNG MÁY

Mục tiêu chính không phải là để có ngừng máy, và điều này nên luôn luôn là mục tiêu. Nếu điều này là không thể đạt được sau khi gia tăng khoảng thời gian giữa các lần ngừng máy, nên tiếp tục được tăng lên.
Nếu không có sự gia tăng khoảng thời gian giữa các lần ngừng máy có thể độ tin cậy đã bị mất đi.
Thông thường một phần của thiết bị sẽ xác định khoảng thời gian giữa các lần ngừng máy.

Ngừng máy chủ yếu rơi vào một trong những lý do sau:
• Nhu cầu thị trường: Các nhu cầu về sản phẩm có thể mang tính chu kỳ, các nhà máy đường là một ví dụ tốt, mỗi năm họ có thời gian không có nhu cầu.
• Các sản phẩm mới hoặc năng lực mới: Khi nhà máy được yêu cầu để được ngừng chạy cho một thay đổi trong sản phẩm hoặc một tăng vốn đầu tư mở rộng năng lực, có thể là cơ hội ở thời điểm thường xuyên hay không thường xuyên khi thực hiện các hoạt động bảo trì.
• Nhu cầu bảo trì: nhiều hoạt động bảo trì không thể thực hiện trong khi nhà máy đang hoạt động và khi có các hư hỏng của thiết bị sẽ cần phải xác định thời điểm ngừng chạy.
• Yêu cầu của luật pháp: Một số chính quyền hoặc ngành công nghiệp xác định bao lâu thì nhà máy phải ngừng để kiểm tra hay thay mới. Hệ thống lò hơi áp lực là một ví dụ.

còn tiếp

Ks. Nguyễn Thanh Sơn biên soạn
SCCK.TK

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s