Hướng dẫn chỉnh tâm tuốcbin (phần 1)

Trước khi tiến hành chỉnh tâm rôto trong tuốcbin cần làm một số thao tác sơ bộ sau đây:

1. Kiểm tra độ đảo của các bạc chèn tại những nơi mà sau này ta sẽ tiến hành kiểm tra vị trí của rôto trong phần tiện(rãnh gia công) để lắp vành chèn của thân máy. Nếu có độ đảo thì phải lưu ý đến đại lượng và vị trí của nó khi ta xác định vị trí của rôto.

2. Kiểm tra độ đảo của cổ trục ở một vài chỗ dọc theo chiều dài của nó.

3. Tháo vành chèn ra.

4. Lau chùi sạch sẽ bề mặt tiện tại các điểm đo.

5. Kiểm tra độ khít của cútxinê trong phần tiện của các paliê.

6. Kiểm tra xem rôto có bị cọ xát với chèn bánh tĩnh vòng chèn hơi, chèn dầu, v.v.. không

Thông thường người ta chỉnh tâm của các rôto theo phần tiện cho chèn trước và sau. Đối với tuốcbin có vành chèn ghép cứng vào thân máy bằng bulông và không hay tháo ra khỏi thân máy thì không nên tiến hành chỉnh tâm theo phần tiện của thân máy mà theo phần tiện cho chèn.

Sau khi chỉnh tâm xong rôto thường được đặt đồng tâm với phần tiện với dung sai cho phép: a – b = 0,0 đến 0,01 mm nếu rôto quay theo chiều kim đồng hồ; a – b = 0,0 đến 0,10mm nếu rôto quay ngược lại; c-(a+b)/2 = 0,0 đến +100 theo mặt phẳng đứng (hình 1).


Hình 1. Vị trí của

Rôto trong phần tiện của bộ chèn

vòng chèn

Khi chỉnh tâm rôto theo phần tiện của bộ chèn cần chú ý máy điểm sau đây:

1. Đối với những cấu tạo mà khe hở trong then đứng có thể làm cho paliê bị xê dịch so với thân máy, thì trong quá trình chỉnh tâm rôto phải chú ý đến sự phân bố của khe hở này..

Hình 2. Kiểm tra vị trí của rôto trong phần tiện cho chèn.

2. Trong các tuốcbin có paliê chắn đỡ liên hợp cần kiểm tra xem cútxinê có bị lật về phía côngxon phần chắn không, bởi vì có thể gây nên sai lệch kết quả đo trong mặt phẳng đứng, nhất là khi có paliê hình cầu.

3. Kiểm tra vị trí của rôto theo một chỗ tiện cho chèn có thể chưa lấy được số liệu chính xác, cho nên cần tiến hành kiểm tra theo tất cả các phần tiện chủ yếu cho chèn trước cũng như chèn sau.

4. Khi chỉnh tâm rôto có thể đã nằm ở vị trí đồn gtâm với phần tiện cho chèn, nhưng chưa trùng tâm với phần tiện cho vành chèn do vành chèn bị cong hoặc bị lệch tâm.

5. Đối với tuốcbin hai thân, song song với việc chỉnh tâm rôto theo phần tiện cho chèn cần tiến hành chỉnh tâm rôto theo các nữa khớp trục.

Sau khi tiến hành chỉnh tâm rôto trong thân máy cần kiểm tra khe hở giữa hai bánh tĩnh và bánh động ở một số tầng và so sách kết hợp đo tại hai phía đối nhau (phía trái và phía phải, quay rôto đi 180o ). Kiểm tra như vậy là để xác định độ chính xác của phần tiện cho chèn với phần tiện cho bánh tĩnh trong thân máy.

Kiểm tra độ chỉnh tâm của rôto trong thân máy có thể tiến hành theo nhiều phương pháp và sử dụng các dụng cụ sau:

1. Panme đo trong (hình 2, a)

2. Khối chì và panme đo trong (hình 2, b)

3. Cữ cặp (hình 2, c)

4. Cốt đai có chốt (hình 2, d)

5. Trục kiểm tra (trục ở hình 2)

Xem phần giới thiệu


GARA MÃN: Cây số 101 La Ngà Định Quán Đồng Nai

Website:http://cussinetbabbitt.blogspot.com/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s