Sự cần thiết phải tiêu chuẩn hóa mác thép

Hiểu biết sâu và rộng về các mác thép còn hỗ trợ bạn một cách đắc lực khi bạn làm việc với các đơn hàng từ nước ngoài, nơi mà có thể với một lá thép na ná như loại bạn vẫn dùng nhưng ở đó, người ta gọi nó với một cái tên khác hẳn.

Chẳng hạn một ngày đẹp trời, xưởng của bạn nhận được đơn đặt hàng gia công một lô cờ lê chẳng hạn. Cờ lê thì bạn vẫn biết là người ta có thể làm bằng thép C45, C50 nhưng khách hàng, một công ty Nhật, ghi rõ trong hợp đồng yêu cầu bạn chế tạo bằng thép S45C. Nếu không hiểu các hệ thống ký hiệu mác thép, bạn có thể lo cuống lên đi tìm tài liệu công nghệ về mác thép mới. Tuy nhiên, bạn sẽ biết được rằng C45 và S45C cũng chỉ khác nhau bằng một sợi tóc mà thôi.

Đoạn văn trên hẳn đã mở ra cho bạn một câu hỏi: Vậy là đang tồn tại nhiều cách gọi khác nhau cho một mác thép khác nhau hoặc giống nhau hoàn toàn? Ý đầu tiên của câu hỏi là hiển nhiên, mác thép khác nhau thì tên gọi khác nhau, ý thứ hai có vẻ ý nghĩa hơn. Đúng là đang tồn tại những ký hiệu khác nhau cho các loại thép “gần như đồng nhất với nhau”. Đến đây, tôi xin nói qua một chút về công tác ký hiệu mác thép. Người ta gọi nó như một phần của việc “tiêu chuẩn hóa”. Nghĩa là người ta gán cho thép một cái mác, sau này chỉ cần nói đến mác thép, ví dụ C45 như trên, là đã bao hàm cả hàng trang thông tin rồi. Tiêu chuẩn hóa này đặc biệt có lợi cho sản xuất và hợp tác sản xuất, khi mà thay vì nói đến một loại thép có x % nguyên tố X, y% nguyên tố Y,.., cơ lý tính abc và có nguy cơ phải lôi ra cả mấy trang tài liệu để trình bày, người ta chỉ cần bảo nhau mác thép này, mác thép. Thật tiện lợi phải không bạn? Tiêu chuẩn hóa trong nhiều lĩnh vực đã mở rộng từ quy mô nội địa một quốc gia thành quy mô toàn cầu. Nhưng trong lĩnh vực phân loại và ký hiệu các vật liệu thép, các tiêu chuẩn của ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) tỏ ra lép vế và không tiện lợi bằng các tiêu chuẩn của ASTM, A/SI/SAE… trong từng trường hợp ứng dụng cụ thể. Vì vậy, hiện nay trên thế giới tồn tại nhiều hệ thống ký hiệu thép, tiêu chuẩn nào cũng nổi trội ở một khía cạnh nhất định. Đối với người làm chuyên về hẹp, anh ta chỉ cần biết hệ thống anh ta thường làm nhưng đối với những người còn lại thì việc nắm hết toàn bộ các hệ thống ký hiệu trên là điều vô cùng khó.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s