Kiểm tra siêu âm (Ultrasonic Testing)

Quá trình kiểm tra siêu âm là việc truyền sóng âm bước sóng ngắn, tần số cao vào trong vật liệu nhằm xác định khuyết tật hoặc/và đo bề dày vật liệu, cũng như phát hiện ăn mòn.

Thiết bị kiểm tra siêu âm truyền thống làm việc trên nguyên lý là gởi một luồng xung siêu âm cao từ một máy biến năng có tay cầm được đặt trên vật cần kiểm tra. Sóng được truyền đi và một phần bị phản hồi lại khi gặp các khuyết tật hoặc khi chạm đến thành bên kia của vật cần siêu âm. Việc ghi nhận và phân tích sóng phản hồi thể hiện lên trên màn hình dưới dạng biên độ xung và thời gian phản hồi sẽ có được các thông tin hữu ích được. Bằng cách đo sóng này, người vận hành nhiều kinh nghiệm có thể nhận diện vị trí và hướng của các khuyết tật cũng như bề dày vật liệu một cách tương ứng. Tiêu chí chấp nhận được định nghĩa là mức độ lớn, nhỏ nào của chỉ thị thì được chấp nhận.

Đặc biệt hơn đối với đường ống, cách kiểm tra được yêu cầu hay đề nghị, cân đối giữa chụp ảnh phóng xạ và siêu âm, đã và đang được thay đổi là nên dùng siêu âm trong vài năm gần đây.

Xem xét khuyết điểm của kiểm tra siêu âm bằng tay, SGS kết hợp chặt chẽ Krautkrämer, nhà cung cấp thiết bị siêu âm, đưa ra một máy scan mối hàn bằng siêu âm tự động và đồng giữ bằng sáng chế duy nhất cho công nghệ kiểm tra đường ống này. Hệ thống MIPA, gọi là hệ thống nhiều đầu dò chìm, được thiết kế để kiểm tra và đánh giá tự động các mối hàn. Tín hiệu siêu âm được thu thập và diễn giải để phát hiện các khuyết tật mối hàn như rò, nứt, ngậm xỉ và ăn mòn của những mối hàn vòng quanh đường ống. Một hệ thống kiểm tra bằng máy tính hoàn thiện sẽ thu thập, lưu giữ và phân tích dữ liệu chất lượng mối hàn thông qua việc scan vòng tròn. Việc đánh giá được thực hiện sau khi scan hoàn thành. Tín hiệu được thể hiện dưới dạng mã màu trực tuyến trên màn hình, và lưu file để có thể truy xuất cho bất kỳ lúc nào cần điều tra.

Với hệ thống máy quét mối hàn bằng siêu âm MIPA tự động, SGS và Krautkrämer đã phát triển một hệ thống kiểm soát toàn vẹn phù hợp với các code và tiêu chuẩn hiện hành. Các báo cáo giám định điện tử có thể dễ dàng truy xuất lại, lưu trữ và xem lại. Nghĩa là rút ngắn thời gian cho một mối hàn mà không hề tăng giá so với các phương pháp chụp ảnh phóng xạ và siêu âm. Các thiết bị kiểm tra thiết thực và cơ động bảo đảm sử dụng dễ dàng và đáng tin cậy ở công trường.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s